21/03/2022 | 68

Trung Cộng quân sự hóa hoàn toàn ba đảo ở biển Đông

Trung Cộng quân sự hóa hoàn toàn ba đảo ở biển Đông

Tin từ BIỂN ĐÔNG – Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ vào hôm Chủ nhật, 20 tháng 3, cho biết Trung Cộng vừa quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba trong số những hòn đảo được họ xây dựng ở Biển Đông, trang bị cho chúng các hệ thống hỏa tiễn phòng không và chống chiến hạm, thiết bị gây nhiễu và laser, cùng chiến đấu cơ. Đây là hành động ngày càng hung hăng đang đe dọa tất cả các quốc gia hoạt động gần đó.

Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, khẳng định các hành động thù địch này hoàn toàn trái ngược với lời bảo đảm trước đây của ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Cộng, rằng Bắc Kinh sẽ không biến các đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp thành căn cứ quân sự. Ông nói những nỗ lực này là một phần trong quá trình phô trương sức mạnh quân sự của Trung Cộng.

Bắc Kinh tuyên bố hành động quân sự của họ hoàn toàn mang tính phòng thủ, được bố trí để bảo vệ chủ quyền. Nhưng sau nhiều năm gia tăng chi tiêu quân sự, Trung Cộng hiện đang có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ và đang nhanh chóng tối tân hóa lực lượng với các hệ thống vũ khí bao gồm chiến đấu cơ tàng hình J-20, hỏa tiễn siêu thanh cùng hai hàng không mẫu hạm, với chiếc thứ ba đang được chế tạo.

Ông Aquilino đã trò chuyện với AP trên máy bay trinh sát của Hải quân Hoa Kỳ bay gần các tiền đồn Trung Cộng ở quần đảo Trường Sa trên Biển Đông. Trong quá trình tuần tra, máy bay P-8A Poseidon liên tục bị Trung Cộng khuyến cáo và xua đuổi.