16/10/2020 | 35

Trung Cộng phủ nhận việc sử dụng chính sách ngoại giao “cưỡng ép” đối với Canada

Trung Cộng phủ nhận việc sử dụng chính sách ngoại giao “cưỡng ép” đối với Canada

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA, Canada – Vào hôm thứ Năm (15/10), Trung Cộng phủ nhận việc họ bắt giữ hai người đàn ông Canada làm con tin và lặp lại lời kêu gọi thả một giám đốc điều hành của Huawei Technologies bị giam giữ ở Canada, người đang phải đối mặt với việc dẫn độ sang Hoa Kỳ trong bối cảnh tranh chấp ngoại giao kéo dài.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei, một công dân Trung Cộng, bị bắt tại Vancouver vào cuối năm 2018 theo lệnh bắt giữ lừa đảo ngân hàng do các nhà chức trách Hoa Kỳ ban hành. Bà Mạnh Vãn Chu tuyên bố rằng bà vô tội và đang chống việc dẫn độ tại tòa án Canada.

Ngay sau khi bà bị bắt, Bắc Kinh giam giữ hai người Canada vì các cáo buộc về an ninh quốc gia và ngừng nhập cảng hạt cải dầu. Căng thẳng tái bùng phát trong tuần này khi Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông sẽ làm việc với các đồng minh để chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Cộng. Ông khuyến cáo rằng những vụ bắt bớ tùy tiện, sự đàn áp ở Hồng Kông và việc đưa những người thiểu số Hồi giáo vào các trại tạm giam không hề có lợi cho Trung Cộng.

Điều đó khiến ông bị chính phủ Trung Cộng chính thức chỉ trích vào hôm thứ Tư (14/10). Ông Cong Peiwu, đặc phái viên của Trung Cộng tại Ottawa, cho biết bà Mạnh Vãn Chu và vụ bắt giữ hai người Canada Michael Spavor và Michael Kovrig “không có liên quan” và chính Canada sử dụng “biện pháp cưỡng chế” bằng cách bắt giữ bà Mạnh khi “bà không hề vi phạm luật pháp Canada”. (BBT)