17/02/2016 | 0

Trung Cộng phủ nhận việc khai triển phi đạn trên đảo Phú Lâm

Trung Cộng phủ nhận việc khai triển phi đạn trên đảo Phú Lâm

Ảnh vệ tinh cho thấy các công trình xây dựng gần đây của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm. (Hình: VOA)

Trả lời báo chí ở Bắc Kinh, Bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị cho rằng một số hãng truyền thông lớn của nước ngoài đã thêu dệt thông tin trên.

Trước đó, thông tin Trung Cộng đưa phi đạn trên đảo Phú Lâm đã được loan tải lần đầu tiên bởi đài truyền hình Fox News của Hoa Kỳ, dựa trên những hình ảnh từ công ty vệ tinh tư nhân ImageSat International. Theo bản tin này, những hình ảnh đó cho thấy hai bệ phóng phi đạn địa đối không và một hệ thống ra đa được khai triển trên đảo Phú Lâm, nơi Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1956.

Mặc dù Trung Cộng phủ nhận về thông tin nước này đã đưa hệ thống tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, nhưng theo hình ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International cung cấp cho thấy rất rõ vị trí của hệ thống tên lửa và radar được đặt trên một bãi biển ở đảo Phú Lâm từ ngày 14/2.

Sau đó, một giới chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận tin của Fox News. Đồng thời phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Đài Loan La Thiệu Hòa cũng xác nhận thông tin này.

Nói về những cơ sở khác mà Trung Cộng đang xây dựng, Bộ trưởng ngoại giao Trung Cộng Vương Nghị nói rằng các cơ sở phòng vệ là cần thiết và đã được hạn định. Đây là hành động phù hợp với quyền tự vệ mà Trung Cộng có được theo luật pháp quốc tế.

Một số nhà quan sát cho rằng việc đưa phi đạn trên đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa là một chỉ dấu cho thấy Trung Cộng đang gia tăng tham vọng quân sự hóa biển Đông.

Thanh Lan / SBTN