08/05/2014 | 1

Trung Cộng phủ nhận việc đụng độ tấn công tàu Việt Nam

Trung Cộng phủ nhận việc đụng độ tấn công tàu Việt Nam

Thứ trưởng ngoại giao Trung Cộng Trình Quốc Bình ngày 8-5 có vẻ đấu dịu khi nói rằng Trung Quốc và Việt Nam có thể giải quyết tranh chấp trên biển một cách hòa bình, sau những căng thẳng mà Trung Quốc đã đơn phương gây ra ở khu vực thềm lục địa Việt Nam trên biển Đông từ đầu tuần đến nay.
Ông này còn phủ nhận sự việc diễn ra ở khu vực lô dầu khí 143 thuộc thềm lục địa Việt Nam trong mấy ngày qua không phải là một cuộc đụng độ dù ngày 7-5 Bộ ngoại giao Việt Nam đã trưng ra đầy đủ hình ảnh và chứng cớ cho thấy tàu của họ hung hăng đâm rách tàu cảnh sát biển Việt Nam và làm bị thương 6 nhân viên ngư kiểm Việt Nam.
Vị thứ trưởng ngoại giao này còn cố chấp cho rằng khu vực xảy ra các vụ tấn công vừa qua là khu vực thuộc chủ quyền của Trung Cộng, do đó Trung Cộng vẫn sẽ bảo vệ lợi ích cốt lõi và chủ quyền của mình.
Reuters dẫn lời ông Trình trả lời báo chí bên lề một hội nghị ở Bắc Kinh là những việc xẩy ra là không phải là đụng độ mà đó chỉ là bất đồng quan điểm trong một số vùng tranh chấp Theo ông Trần Công Trục, nguyên trưởng ban biên giới của chính phủ VN thì nói rằng VN không muốn chiến tranh, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chuyện Bắc Kinh có muốn chiến tranh hay không.
Trước các hành động ngang ngược này cộng thêm rất nhiều lần trước đó, người dân VN đang chờ đợi nhà cầm quyền thể hiện một thái độ cương quyết bảo vệ lãnh thổ cứng rắn hơn. (S. Châu)