14/07/2019 | 0

Trung Cộng phớt lờ yêu cầu cải cách thương mại của Mỹ, củng cố mô hình kinh tế quốc doanh

Trung Cộng phớt lờ yêu cầu cải cách thương mại của Mỹ, củng cố mô hình kinh tế quốc doanh

Ảnh: Reuters

Theo tin từ tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, Trung Cộng đang củng cố mô hình kinh tế nhà nước bất chấp yêu cầu thay đổi từ phía Hoa Kỳ để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Trên thực tế, Bắc Kinh ngày càng mở rộng ảnh hưởng đối với các công ty do nhà nước sở hữu, và Đảng cộng sản Trung Cộng ngày càng xâm nhập vào hội đồng quản trị của các công ty tư nhân.

Hôm thứ Hai (15 tháng 7), Ủy ban Giám sát và Quản trị Tài sản Nhà nước (SASAC), cơ quan trực tiếp giám sát hơn 7.3 ngàn tỷ Mỹ kim ngân sách nhà nước, đã tuyên bố rằng China Poly Group, một trong những công ty lớn về công nghiệp, sẽ sát nhập vào Tập đoàn tơ lụa Trung Cộng như một phần của kế hoạch tái cấu trúc chính phủ.

Việc hợp nhất các công ty nhà nước cũng ảnh hưởng đến các công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực tài nguyên, cảng biển và công nghiệp. Trong nửa đầu năm nay, các cổ phần tại ít nhất bốn công ty niêm yết, bao gồm Hainan Strait Shipping và Maanshan Iron & Steel đã được chuyển từ chính quyền địa phương sang SASAC. Các dữ kiện cho thấy đảng Cộng sản cũng đã len lỏi vào hơn 1.5 triệu công ty không trực thuộc nhà nước trên toàn quốc. Theo ông Li Yiping, giáo sư kinh tế tại Đại học Renmin, Trung Cộng có những đặc điểm chung với các nền kinh tế thị trường, bao gồm các thực thể công ty có quyền sở hữu, và cơ chế thị trường đóng vai trò quyết định trong phân bổ nguồn lực. Dù vậy, trong báo cáo trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 2, Văn phòng Đại diện Thương mại nói rằng Trung Cộng đã không chấp nhận các chính sách mở, định hướng thị trường, và việc cải cách công ty nhà nước thực sự không được đề cập đến trong chương trình nghị sự của nước này. Ngoài ra, nhà nước vẫn kiểm soát nền kinh tế, và can thiệp mạnh vào thị trường để đạt được các mục tiêu chính sách công nghiệp. (Mộc Miên)