19/07/2019 | 0

Trung Cộng phớt lờ kêu gọi của Mỹ về đường dây liên lạc vấn đề Biển Đông

Trung Cộng phớt lờ kêu gọi của Mỹ về đường dây liên lạc vấn đề Biển Đông

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Một chỉ huy quân sự cao cấp của Hoa Kỳ mới đây đã chỉ trích Trung Cộng vì các hành động khiêu khích ở Biển Đông, và vì việc nước này phớt lờ các lời kêu gọi của Washington về việc lập một mạng liên lạc trong tình huống khẩn cấp.

Đô Đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ Ấn Độ – Thái Bình Dương, đã đưa ra nhiều bình luận thận trọng tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado vào thứ Năm, 18 tháng 7, về ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Cộng trong khu vực. Ông Davidson nói Washington và Bắc Kinh vẫn đang có các cuộc đối thoại ở lĩnh vực quân sự. Việc lập một mạng liên lạc trong tình huống khẩn cấp là điều cần thiết để giảm nguy cơ tính toán sai lầm. Theo Đô Đốc Davidson, cạnh tranh không có nghĩa là không giao tiếp, và Hoa Kỳ vẫn đang có đối thoại quân sự với Trung Cộng.

Washington từ lâu đã đề nghị với Bắc Kinh rằng hai nước nên có phương pháp liên lạc khẩn cấp giữa các cơ quan quân sự quản lý vấn đề biển Đông, nhưng Trung Cộng cho tới nay vẫn không trả lời về yêu cầu này.

Hoa Kỳ và Trung Cộng đang có xung đột liên quan đến việc phát triển quân sự tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bắc Kinh luôn phản đối các chuyến đi tự do hàng hải của Hoa Kỳ tại biển Đông, trong khi Washington và các nước Đông Nam Á lo ngại về sự hiện diện của quân đội Trung Cộng tại đây. Đô Đốc Davidson khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện tại biển Đông, nhằm giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và trật tự. (Ngô Bảo)