25/11/2019 | 10

Trung Cộng phớt lờ chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử quận hạt tại Hong Kong

Trung Cộng phớt lờ chiến thắng của phe dân chủ trong cuộc bầu cử quận hạt tại Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính quyền Trung Cộng vào thứ Hai, 25 tháng 11, đã tránh nhắc đến sự thất bại thảm hại của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng địa hạt tại Hong Kong, và tin tức về kết quả bầu cử bị kiểm duyệt gắt gao tại đại lục. Truyền thông Trung Cộng chủ yếu chỉ kêu gọi khôi phục luật pháp và trật tự tại Hong Kong, và cáo buộc các nước phương tây đang xúi giục bạo động.

Nhiều tờ báo chính thống của Trung Cộng, bao gồm cả hãng truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã, đã không đăng kết quả bầu cử Hong Kong, do phe ủng hộ dân chủ đã kiểm soát 17 trên 18 hội đồng địa hạt. Tân Hoa Xã chỉ nói một cách sơ sài rằng, toàn bộ 452 thành viên hội đồng tại 18 địa hạt đã được bầu chọn, và hiện nay, việc chấm dứt bạo động, khôi phục trật tự, mới là nhiệm vụ hàng đầu của Hong Kong. Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Cộng, nói rằng cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật của Hong Kong đã diễn ra dưới bóng đen của nạn khủng bố, và ca ngợi cảnh sát Hong Kong đã bảo vệ cuộc bầu cử diễn ra một cách trật tự và an toàn. Lên tiếng trước các ký giả tại Tokyo, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị cũng bác bỏ ý nghĩa của chiến thắng của phe dân chủ tại Hong Kong, và nói rằng cuộc bầu cử không thay đổi được thực tế rằng Hong Kong vẫn là một phần của Trung Cộng. Ông Vương cũng ám chỉ rằng các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, đã khuyến khích các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Theo giới phân tích, Trung Cộng đang bối rối trước sự ủng hộ quá lớn giành cho các ứng cử viên dân chủ tại Hong Kong. Điều này có thể khiến việc cai trị Hong Kong trong tương lai trở nên khó khăn hơn, và Bắc Kinh sẽ không can thiệp được gì nhiều.

Mộc Miên