11/08/2016 | 0

Trung cộng phóng vệ tinh giám sát Biển Đông

Trung cộng phóng vệ tinh giám sát Biển Đông

Ảnh: Xinhua

Giữa lúc căng thẳng gia tăng trên Biển Đông, truyền thông nhà nước Trung Cộng hôm Thứ Năm 11 tháng 8 đưa tin một vệ tinh mới được phóng lên sẽ giúp nước này bảo vệ các quyền lợi hàng hải trong khu vực tranh chấp.

Theo Tân Hoa Xã, vệ tinh Cao Phân 3 đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung Tâm Phóng Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây vào ngày 9 tháng 8. Hãng tin Reuters dẫn lời dự án trưởng Xu Fuxian nói rằng vệ tinh này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát môi trường biển, các hòn đảo và bãi đá, cũng như tàu thuyền và các giàn khoan. Ông Xu Fuxian cũng tuyên bố rằng những vệ tinh như Cao Phân 3 sẽ rất hữu dụng để bảo vệ các quyền lợi và chủ quyền hàng hải của Trung Cộng.

Báo China Daily dẫn thông tin từ Cục Khoa Học Công Nghệ Và Kỹ Nghệ Quốc Phòng Trung Cộng cho hay, vệ tinh Cao Phân 3 bao gồm một hệ thống radar có thể tạo ra hình ảnh từ không gian với độ phân giải xuống tới 1 mét, có thể chụp với góc rộng cũng như chụp từng khu vực. Vệ tinh sẽ hoạt động 24 trên 24 giờ trong mọi điều kiện thời tiết, với tuổi thọ khoảng 8 năm.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên hầu hết bãi đá và rạn san hô ở Biển Đông, nhưng Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn trong khu vực. Hồi tháng 7, tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các chuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông trong một vụ kiện do Philippines đứng nguyên đơn. Bắc Kinh không công nhận phán quyết này.

Huy Lam / SBTN