10/03/2022 | 137

Trung Cộng phong tỏa một phần biển Đông để tìm máy bay bị rơi

Trung Cộng phong tỏa một phần biển Đông để tìm máy bay bị rơi

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Cơ quan tình báo Đài Loan vào hôm thứ Năm, 10 tháng 3, cho biết Trung Cộng vừa phong tỏa phần Biển Đông gần với Việt Nam trong tháng này để săn lùng chiếc máy bay bị rơi, đưa ra lời giải thích khác cho hành động mà Bắc Kinh gọi là diễn tập quân sự.

Hãng tin Reuters cho hay Trung Cộng hồi hôm thứ Sáu tuần trước, 4 tháng 3, khẳng định họ đang tiến hành hơn một tuần tập trận ở Biển Đông thuộc diện tranh chấp ở khu vực giữa tỉnh Hải Nam và Việt Nam, đồng thời khuyến cáo các tàu tránh xa.

Trong báo cáo trước nghị viện, Cơ quan An ninh Quốc gia Đài Loan nói một máy bay Trung Cộng đã bị rơi, khiến Trung Cộng tuyên bố cấm tiếp cận khu vực này trong khi các lực lượng của họ tìm kiếm và tiến hành các cuộc tập trận. Tổng giám đốc Chen Ming-tong của cơ quan này thông báo với các nhà lập pháp rằng ông không thể cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác để tránh làm lộ nguồn tin tình báo.

Đài Loan là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và luôn theo dõi chặt chẽ các hành động ở đó. Họ đang kiểm soát Đảo Ba Bình nằm sâu trong phần phía nam của Biển Đông, cùng Quần đảo Đông Sa ở rìa phía bắc. Trung Cộng vẫn chưa thông báo về bất kỳ vụ rơi máy bay quân sự nào trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phàn nàn với Trung Cộng về đợt tập trận này. Cơ quan an ninh Đài Loan bổ sung rằng Trung Cộng đang cố gắng “kiểm tra giới hạn” của các bên tuyên bố chủ quyền khác cùng Hoa Kỳ, khi sự chú ý toàn cầu đang đổ dồn về cuộc chiến ở Ukraine.