25/06/2016 | 0

Trung Cộng phóng thành công hỏa tiễn

Trung Cộng phóng thành công hỏa tiễn

Hải Nam, Trung Cộng. (Reuters) – Theo đài truyền hình CCTV của Trung Cộng, một hỏa tiễn đẩy thế hệ mới của họ là chiếc Long March-7, thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên vào tối nay, tính theo giờ địa phương.

Long March-7 bắt đầu phóng lên trời lúc 8 giờ tối, tính theo giờ Bắc Kinh, tại Wenchang Satellite Launch Center ở miền nam tỉnh Hải Nam. Đây là trung tâm vũ trụ lớn thứ tư của Trung Cộng. Thời gian phóng lên trời kéo dài tổng cộng 10 phút. Đây cũng là lần phóng hỏa tiễn đầu tiên của Wenchang Satellite Launch Center. CCTV cho biết ngay sau đó, đảng cộng sản Trung Cộng gởi lời chúc mừng việc phóng hỏa tiễn thành công.

Cũng theo CCTV, các nhà nghiên cứu mất 8 năm phát triển chiếc Long March-7 thế hệ mới, có thể mang theo 13.5 tấn hàng vào quỹ đạo thấp chung quanh trái đất. Với kỹ thuật tiên tiến, Long March-7 có thể tương đương với các loại hỏa tiễn tiên tiến khác trên thế giới. CCTV cho biết trong một thời gian không xa, Long March-7 sẽ có nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa cho trạm vũ trụ theo kế hoạch của Trung Cộng, đồng thời trở thành phương tiện vận chuyển chính cho những phi vụ khác.

Long March-7 là hỏa tiễn được thiết kế theo kỹ thuật số đầu tiên của Trung Cộng, được sản xuất với kỹ thuật 3D, giúp nước này trở thành một trong những quốc gia có khả năng thiết kế kỹ thuật số. (Mai Đức)