26/07/2015 | 0

Trung Cộng phóng thành công 2 vệ tinh định vị

Trung Cộng phóng thành công 2 vệ tinh định vị

Tứ Xuyên, Trung Cộng. (Reuters) – Khoảng 8 giờ rưỡi tối thứ Bảy 25 tháng Bảy, Trung Cộng đã phóng thành công hai vệ tinh hướng dẫn giao thông nội địa, và mạng lưới định vị lên quỹ đạo.

Hai vệ tinh này được phóng từ Trung tâm Phóng Vệ tinh Tây Xương, thuộc tỉnh Tứ Xuyên ở phía đông nam Hoa Lục. Đây là vệ tinh thứ 18 và 19 của Hệ thống Định vị của nước này được đưa vào quỹ đạo. Theo Trung tâm Phóng Vệ tinh của Hoa Lục, việc phóng thành công hai vệ tinh nói trên đánh dấu việc xây dựng vững chắc hệ thống định vị Beidou trong tương lai, có thể bao trùm toàn cầu. Hai vệ tinh này sẽ kết hợp với vệ tinh thứ 17, đã được phóng lên quỹ đạo từ cuối tháng Ba năm nay, để thực hiện sứ mạng thử nghiệm tín hiệu hướng dẫn giao thông mới và liên lạc quốc tế, đồng thời cung cấp dịch vụ chỉ đường của cả hệ thống.

Hoa Lục đã phóng vệ tinh đầu tiên thuộc hệ thống Beidou hồi năm 2000, và bắt đầu cung cấp thông tin về các địa điểm, hướng đi, thời gian và dịch vụ cung cấp tin nhắn cho người dân sử dụng hệ thống định vị tại Hoa Lục, cũng như các vùng chung quanh Châu Á – Thái Bình Dương từ tháng Mười Hai năm 2012. Hệ thống này cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực rộng rãi khác, gồm giao thông – vận tải, tiên đoán thời tiết, kỹ nghệ đánh cá, lâm nghiệp và liên lạc viễn thông. (Song Châu)