Đang tải...
16/07/2019 | 0

Trung Cộng phóng 6 hỏa tiễn ra Biển Đông để cảnh cáo các nước Phương Tây

Trung Cộng phóng 6 hỏa tiễn ra Biển Đông để cảnh cáo các nước Phương Tây

Ảnh: Reuters

Theo tờ Express.co.uk, Trung Cộng vừa đưa ra lời khuyến cáo đến các nước phương Tây, sau khi phóng sáu hỏa tiễn đạn đạo chống chiến hạm (ASBS) ở khu vực Biển Đông đang tranh chấp.

Cuộc thử nghiệm hỏa tiễn này được tiến hành trong khoảng thời gian từ 29 đến 30 tháng 6, chỉ vài ngày sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để giảm căng thẳng giữa hai nước tại hội nghị G20 tại Nhật Bản. Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Cộng thử nghiệm hỏa tiễn trên các mục tiêu giả hay các mục tiêu khác, tuy nhiên hành động này đã bị Washington lên án.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, Trung tá Dave Eastburn, nhận định các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn là “gây hoang mang” và tuyên bố rằng những cuộc thử nghiệm này đi ngược lại cam kết phi quân sự hóa Biển Đông của Chủ Tịch Tập. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Morgan Ortagus, gọi hành động quân sự hóa của Trung Cộng là “khiêu chiến, làm phức tạp hóa việc giải quyết tranh chấp, đe dọa an ninh của các quốc gia khác và làm suy yếu sự ổn định của khu vực.”

Trong khi đó, Bắc Kinh đã bác bỏ mọi cáo buộc. Quân đội Trung Cộng khẳng định rằng cuộc thử nghiệm hỏa tiễn là một phần trong cuộc tập trận và không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Biển Đông là một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới với lượng hàng hóa trị giá 3.95 ngàn tỷ bảng Anh được vận chuyển sang khu vực này hàng năm. Trong những tháng gần đây, Trung Cộng ngay càng tăng cường sự kiểm soát của họ trong khu vực này và liên tục thúc đẩy xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng nhiều lần đối đầu với những chiếc tàu tiến vào khu vực. (Mộc Miên)

Loading...