13/08/2018 | 0

Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự với hàng loạt cuộc tập trận hải quân

Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự với hàng loạt cuộc tập trận hải quân

ẢNh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Quân đội Trung Cộng vừa ra thông báo cho biết đã tổ chức ít nhất 3 cuộc tập trận Hải quân trên các vùng biển khác nhau vào tuần qua, trong diễn biến được giới phân tích cho là Bắc Kinh đang muốn củng cố khả năng sẵn sàng của quân đội cho hải chiến.

Đợt tập trận mới nhất của quân đội Trung Cộng cũng cho thấy Bắc Kinh đang muốn lực lượng quốc phòng phải làm quen với các tình huống huấn luyện càng lúc càng phức tạp và sát với thực tế. Vào ngày Thứ Hai 13 tháng 8, Bộ Tư Lệnh Phương Nam của Trung Cộng thông báo trên mạng xã hội rằng, một hạm đội khu trục hạm mới đây đã thực hiện nhiều cuộc tập trận, bao gồm các đợt diễn tập bắn đạn thật và giả định tình huống chống tấn công từ tàu ngầm. Bộ Tư Lệnh Phương Nam là một trong 5 đơn vị được chủ tịch Tập Cận Bình thành lập để đại diện 5 khu vực chiến lực của Trung Cộng. Cơ quan này không cho biết địa điểm các cuộc tập trận. Tuy nhiên, khu vực kiểm soát của Bộ Tư Lệnh Phương Nam bao gồm cả vùng biển Đông đang có nhiều tranh chấp.

Các hình ảnh đăng trên mạng cho thấy ít nhất 5 khu trục hạm và 2 trực thăng tham gia tập trận. Vào Thứ Bảy 11 tháng 8, hãng Tân Hoa Xã cũng đưa tin rằng hơn 10 chiến hạm từ 3 Bộ Tư Lệnh vùng đã tham gia cuộc tập trận lớn trên biển Hoa Đông, nhưng không cho biết vị trí chính xác. Ngoài ra, một cuộc tập trận khác trên biển Hoàng Hải cũng diễn ra từ Thứ Sáu trước đến thứ Hai tuần này.

Giới quan sát cho rằng, các cuộc tập trận của Trung Cộng làm nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước Hoa Kỳ và cả Đài Loan, hòn đảo bị Bắc Kinh coi là tỉnh phản loạn. (Mộc Miên)