20/04/2019 | 0

Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự nhân ngày thành lập Hải quân

Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự nhân ngày thành lập Hải quân

Ảnh: CNBC

Thanh Đảo, Trung Cộng – Vào hôm thứ Bảy (20 tháng 4), một chỉ huy cao cấp cho biết Trung Cộng sẽ trình diễn các chiến hạm mới, bao gồm tàu ngầm nguyên tử và tàu khu trục tại một cuộc diễn hành vào tuần tới, để đánh dấu 70 năm ngày thành lập Hải quân.

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang giám sát một kế hoạch để tân trang lại quân đội (PLA) bằng cách phát triển mọi thứ, từ máy bay tàng hình đến hàng không mẫu hạm khi Trung Cộng tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông và quanh khu vực Đài Loan tự trị.

Trong thời gian qua, hải quân đã là bên hưởng lợi chính của kế hoạch tối tân hóa, khi Trung Cộng tìm cách phô trương sức mạnh xa hơn khỏi vùng bờ biển của đất nước và bảo vệ các tuyến giao dịch cùng công dân của họ ở nước ngoài.

Hồi tháng trước, Bắc Kinh công bố mục tiêu tăng 7.5% trong chi tiêu quốc phòng cho năm nay, một tốc độ chậm hơn so với năm ngoái nhưng vẫn vượt xa mục tiêu tăng trưởng kinh tế của Trung Cộng.

Khi trả lời phỏng vấn với các phóng viên ở thành phố Thanh Đảo ở phía đông, phó chỉ huy hải quân Qiu Yanpeng cho biết, cuộc diễn hành hải quân vào hôm thứ Ba (23 tháng 4) sẽ có 32 tàu và 39 máy bay. Ông Tập Cận Bình có khả năng sẽ đích thân giám sát cuộc diễn hành này, mặc dù Trung Cộng vẫn chưa xác nhận thông tin trên. (Mộc Miên)