01/10/2019 | 7

Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự đánh dấu 70 năm cai trị của đảng cộng sản

Trung Cộng phô trương sức mạnh quân sự đánh dấu 70 năm cai trị của đảng cộng sản

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm Thứ Ba (1/10), Trung Cộng ca ngợi sức mạnh và sự tự tin ngày càng tăng của họ, với một màn trình diễn thiết bị quân sự lớn, và một cuộc diễn hành của binh sĩ ở Bắc Kinh, được chứng kiến bởi Chủ tịch Tập Cận Bình, người cam kết phát triển hòa bình vào quốc khánh lần thứ 70 của Trung Cộng.

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm, khi Trung Cộng tìm cách thể hiện sự vững mạnh của họ trước những thách thức ngày càng gia tăng, bao gồm gần bốn tháng biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông, và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ. Ông Tập Cận Bình, mặc một bộ đồ “Mao Trạch Đông” màu xám đá đi cùng với những người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân. Tập tuyên bố Trung Cộng sẽ theo đuổi một chiến lược cởi mở cùng có lợi. Khi phát biểu trước đám đông được lựa chọn cẩn thận tại Quảng trường Thiên An Môn, được truyền hình trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Tập cho biết quân đội quốc gia nên kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Cộng, cũng như giữ vững hòa bình thế giới.

Ông Tập nói Trung Cộng phải duy trì sự thịnh vượng và ổn định lâu dài ở Hồng Kông và Macao, thúc đẩy việc phát triển quan hệ hòa bình với vùng Đài Loan tự trị, và “tiếp tục phấn đấu cho cho sự thống nhất toàn vẹn của tổ quốc”. (Mộc Miên)