23/04/2019 | 2

Trung Cộng phô diễn tàu khu trục mới khi Tập Cận Bình xem diễn hành hải quân

Trung Cộng phô diễn tàu khu trục mới khi Tập Cận Bình xem diễn hành hải quân

Ảnh: Reuters

Thanh Đảo, Trung Cộng – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), Trung Cộng phô diễn tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường thế hệ mới đầu tiên, khi Chủ tịch Tập Cận Bình quan sát một cuộc diễn hành hải quân lớn qua làn mưa và sương mù để đánh dấu 70 năm ngày thành lập Hải quân Trung Cộng.

Ông Tập Cận Bình hiện đang giám sát một kế hoạch để nâng cấp quân đội Trung Cộng (PLA), thông qua việc phát triển mọi thứ từ máy bay tàng hình cho đến hàng không mẫu hạm, trong lúc Trung Cộng muốn tăng cường sự hiện diện ở vùng Biển Đông  và xung quanh khu vực Đài Loan tự trị.

Hành động này đã đánh động vùng lân cận trong khu vực và cả Washington. Trong thời gian qua, hải quân Trung Cộng là khu vực hưởng lợi lớn của việc tối tân hóa, khi Trung Cộng đang tìm cách phô trương sức mạnh của họ ra các khu vực khác, cũng như bảo vệ các tuyến giao dịch và công dân của họ ở nước ngoài.

Trong sự kiện vừa qua, sau khi lên tàu khu trục Xining, là tàu chỉ mới được đưa vào hoạt động hai năm trước, ông Tập Cận Bình đã quan sát một đội tàu của Trung Cộng và ngoại quốc di chuyển trong vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Thanh Đảo.

Theo Reuters, chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên được sản xuất trong nước của Trung Cộng hiện vẫn chưa được đặt tên và chưa trải qua các thử nghiệm trên biển. Chiến hạm này cũng không xuất hiện tại sự kiện vừa qua, thay vào đó, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đã tham gia. (Mộc Miên)