17/11/2016 | 1

Trung Cộng & Philippines xem xét khu hợp tác kinh tế

Trung Cộng & Philippines xem xét khu hợp tác kinh tế

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm nay ngày 17 tháng 11 là nước này và Philippines đang thảo luận về việc thiết lập một khu vực hợp tác kinh tế ở bên trong Philippines.

Phát ngôn viên của bộ Thương mại, ông Sun Jiwen nói với một cuộc họp báo thường kỳ là Trung quốc đã có các cuộc đàm phán với Philippines để thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại giữa 2 nước. Ông nói Trung Quốc sẵn sàng để mở rộng nhập cảng từ Philippines, đặc biệt là cho các sản phẩm nông nghiệp. Ông nói Bộ Thương mại đã thúc đẩy các công ty Trung Quốc để mở rộng đầu tư ở Philippines, và 2 bên đã có các thảo luận về triển vọng của việc thiết lập một khu vực hợp tác kinh tế ở bên trong Philippines.

Trong tháng trước Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cùng với 200 doanh nhân Philippines đã đến Trung Quốc cho một chuyến thăm để tìm kiếm các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh tế. Ông Sun cũng cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc là 97 tỷ mỹ kim tính đến tháng 10, tăng 4.2% so với cùng thời kỳ của năm trước. (Lê Hoàng)