23/01/2017 | 0

Trung Cộng & Philippines thoả thuận hợp tác 30 dự án trị giá 3.7 tỉ mỹ kim

Trung Cộng & Philippines thoả thuận hợp tác 30 dự án trị giá 3.7 tỉ mỹ kim

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Trong một cuộc họp tổ chức tại Bắc Kinh hôm nay 23 tháng 1, Hoa Lục đã đồng ý liên kết với Philippines thực hiện 30 dự án trị giá 3.7 tỉ Mỹ kim, chú trọng vào việc giảm thiểu tình trạng đói nghèo.

Tuyên bố tại cuộc họp báo sau cuộc gặp gỡ, bộ trưởng Thương mại Trung Cộng Cao Hổ Thành xác nhận sẽ tiến hành trước 3 dự án sau khi hoàn tất một loạt thủ tục theo yêu cầu của ngân hàng. Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez cho biết đã có một cuộc họp hữu hiệu và đôi bên đã thảo luận về các dự án lớn ở các vùng nông thôn cũng như một số dự án nhỏ hơn. Thoả thuận này được loan báo đầu tiên sau chuyến đi thăm Bắc Kinh kéo dài hai ngày của đoàn bộ trưởng Philippines, ba tháng sau ngày tổng thống Rodrigo Duterte công du Bắc Kinh, mở đường cho mối liên kết về thương mại giữa hai quốc gia.

Hoa Lục đã hoan nghênh chính sách ngoại giao của Duterte quyết định rút khỏi khối liên minh truyền thống với Hoa Kỳ để ngả sang Hoa Lục, với hy vọng tìm kiếm nhiều món tiền vay và ký kết nhiều thoả ước thương mại. Giới lãnh đạo Trung Cộng đã cam kết đầu tư 15 tỉ Mỹ kim cho Philippines nhân lúc Duterte công du Bắc Kinh hồi tháng 10 qua, theo bộ Tài chính Philippines. Đoàn đại diện thương mại Philippines dự tính sẽ gặp phó thủ tướng Wang Yang tại Zhongnanhai vào cuối ngày hôm nay.

Chuyến đi này quy tụ bộ trưởng các bộ tài chính, ngân sách, kinh tế, công trình công cộng và giao thông của Philippines. (Song Châu)