12/02/2022 | 18

Trung Cộng phê duyệt thuốc paxlovid trị COVID của Pfizer

Trung Cộng phê duyệt thuốc paxlovid trị COVID của Pfizer

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Cơ quan quản trị sản phẩm y tế của Trung Cộng vào hôm thứ Bảy, 12 tháng 2, vừa tuyên bố phê duyệt có điều kiện cho thuốc Paxlovid của Pfizer, viên thuốc uống điều trị COVID-19 đầu tiên được chấp nhận ở nước này. National Medical Products Administration cho biết Paxlovid được chấp thuận để điều trị cho người lớn bị nhiễm COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có nguy cơ trở nặng cao.

Theo Reuters đưa tin, họ nói nghiên cứu sâu hơn về loại thuốc này cần được tiến hành và đệ trình lên cơ quan có thẩm quyền. Hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Cộng có đàm phán với Pfizer để mua loại thuốc này hay chưa. Với quyết định chấp thuận của Trung Cộng, Pfizer dự trù sẽ đạt 22 tỷ mỹ kim doanh thu Paxlovid trong năm 2022.

Các giám đốc điều hành của Pfizer khẳng định công ty đang tích cực thảo luận với hơn 100 quốc gia về Paxlovid và có khả năng cung cấp 120 triệu liệu trình nếu cần thiết. Mặc dù một số loại vaccine hiện nay có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm và bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả vaccine do Pfizer sản xuất, nhưng những người bị nhiễm COVID-19 đang không có nhiều phương án điều trị.

Kết quả thử nghiệm cuối cùng do Pfizer công bố hồi tháng 12 cho thấy phương pháp điều trị của họ làm giảm 89% khả năng nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ bị bệnh nặng được điều trị trong vòng ba ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, và 88% khi được điều trị trong vòng năm ngày.

Thuốc Paxlovid của Pfizer đã được chính quyền Biden đặt mua và phát miễn phí tại các tiệm thuốc của Hoa Kỳ nhưng phải cần có toa bác sĩ.