28/05/2020 | 1

Trung Cộng phê chuẩn luật an ninh quốc gia Hong Kong gây tranh cãi

Trung Cộng phê chuẩn luật an ninh quốc gia Hong Kong gây tranh cãi

Chinese President Xi Jinping votes on a proposal to draft a security law on Hong Kong during the closing session of the National People's Congress at the Great Hall of the People in Beijing on May 28, 2020. - China's rubber-stamp parliament endorsed plans May 28 to impose a national security law on Hong Kong that critics say will destroy the city's autonomy. (Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP) (Photo by NICOLAS ASFOURI/AFP via Getty Images)

Tin từ Hồng Kông – Cơ quan lập pháp của Trung Cộng phê chuẩn đề nghị áp dụng luật an ninh quốc gia gây tranh cãi ở Hồng Kông, trong một hành động chưa từng có mà các nhà phê bình cho là đe dọa các quyền tự do chính trị căn bản và tự do dân sự trong lãnh thổ bán tự trị.

Theo tin từ CNN, quốc hội bù nhìn Trung Cộng đã thống nhất thông qua nghị quyết vào hôm thứ năm để giới thiệu đạo luật an ninh sâu rộng, cấm việc ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, khủng bố, sự can thiệp nước ngoài và cho phép các cơ quan an ninh nhà nước Trung Cộng hoạt động trong thành phố. Chỉ có một đại biểu bỏ phiếu chống lại đề nghị này, cùng 2,878 phiếu thuận và sáu phiếu trắng.

Hiện được phê duyệt, ủy ban thường vụ của đảng cộng sản sẽ soạn thảo luật – một quá trình dự kiến sẽ mất khoảng hai tháng. Sau đó, luật sẽ được thực thi sau khi được chính phủ Hồng Kông ban hành, phớt lờ cơ quan lập pháp của thành phố thông qua một cửa hậu hiến pháp hiếm khi được dùng đến. Luật này sẽ mở rộng mạnh mẽ quyền lực của Bắc Kinh đối với Hồng Kông, nơi bị chấn động bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ yêu cầu nền dân chủ lớn hơn và mức tự chủ cao hơn từ Trung Cộng hồi năm ngoái.

Sự chấp thuận của dự luật này rất có thể sẽ gây ra nhiều cuộc biểu tình hàng loạt khác, với các nhà lãnh đạo biểu tình tuyên bố sẽ phản đối tầm ảnh hưởng lớn hơn của chính quyền Trung Cộng bằng bất cứ giá nào. (BBT)