05/09/2015 | 0

Trung Cộng phê chuẩn hiệp ước TM – WTO

Trung Cộng phê chuẩn hiệp ước TM – WTO

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ trưởng Thương mại Trung Cộng ngày thứ Sáu 4 tháng Chín cho hay, nước này đã phê chuẩn điều lệ của Hiệp ước Thúc đẩy Thương mại, viết tắt là TFA của Tổ chức Thương mại Thế giới, viết tắt là WTO.

Trung Cộng trở thành thành viên thứ 16 chính thức thông qua điều lệ của WTO vào ngày 4 tháng Chín, vào lúc đại sứ của Trung Cộng tại WTO, Yu Jianhua gửi công văn chấp nhận gia nhập WTO đến tổng giám đốc điều hành của tổ chức này. Hiệp ước TFA sẽ có hiệu lực thi hành đối với 2/3 thành viên WTO đã hoàn tất tiến trình phê chuẩn trong nước. Đây là thoả ước mậu dịch đa phương đầu tiên mà Trung Cộng tham gia kể từ khi gia nhập WTO vào cuối năm 2001, tức cách nay 14 năm. Trung Cộng kêu gọi các thành viên khác tăng tốc áp dụng điều lệ để thúc đẩy việc thực hiện hiệp ước thương mại quốc tế và hạ giá thành sản phẩm. Hiệp ước TFA đã được ký kết tại hội nghị các bộ trưởng của WTO tại Bali cách nay 2 năm, bao gồm các điều khoản thực hiện các sách lược của WTO; phát hành và giảm giá sản phẩm, kể cả các sản phẩm sản xuất gia công.

TFA cũng thiết lập các biện pháp hợp tác hữu hiệu giữa khách hàng và giới chức thẩm quyền trong việc thúc đẩy thương mại và biểu thuế quan, kể cả việc qui định trợ giúp kỹ thuật và nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên trong lĩnh vực này. (Song Châu)