05/06/2016 | 2

Trung Cộng phát tờ rơi về Hoàng Sa, Trường Sa ở đối thoại Shangri-La

Trung Cộng phát tờ rơi về Hoàng Sa, Trường Sa ở đối thoại Shangri-La

Phái đoàn giới chức quốc phòng Trung Cộng bị nhiều đại biểu của các nước tham gia Đối Thoại Shangri-la chất vấn về việc phát tờ rơi tuyên truyền chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Truyền thông Việt Nam cho biết, ngay sau cuộc gặp gỡ song phương với giới chức quốc phòng Cộng Sản Việt Nam vào chiều Thứ Sáu 3/6, phái đoàn Trung Cộng bắt đầu phát ra những tờ rơi bằng tiếng Trung Hoa và tiếng Anh cho các đại biểu tại Đối Thoại Shangri-La. Theo một thành viên của phái đoàn Việt Nam là Thượng Tướng Võ Tiến Trung, thì các tờ rơi này có nội dung tuyên truyền xuyên tạc về Biển Đông, cho rằng hai quần đảo Tây Sa, tức Hoàng Sa của Việt Nam, và Nam Sa, tức Trường Sa của Việt Nam, là một phần lãnh thổ của Trung Cộng.

Tướng Trung cho biết thêm là sau khi bị nhiều đại biểu các nước chất vấn về hành động này, các giới chức Trung Cộng đã trả lời quanh co, và tiếp tục cho rằng sẽ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Ông Trung cho biết Đô Đốc Tôn Kiến Quốc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Cộng, hôm nay thừa nhận có việc phái đoàn Trung Cộng phát tờ rơi, nhưng ông không trả lời thẳng vào các chất vấn của các đại biểu về việc này, mà thay vào đó nói về “công trạng gìn giữ hòa bình của Trung Cộng”, bao gồm việc đưa 8,000 binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và là quốc gia đóng góp kinh phí lớn thứ hai cho lực lượng này.

Huy Lam / SBTN