12/08/2014 | 3

Trung Cộng phát hành sách đường 9 đoạn mang di tích lịch sử hàng hải

Trung Cộng phát hành sách đường 9 đoạn mang di tích lịch sử hàng hải

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, cuốn sách mới xuất bản này của Trung Cộng được các chuyên gia thuộc Học viện Hàng hải, khoa luật Đại học Tsinghua của Trung Cộng và Hiệp hội Luật pháp quốc tế biên soạn.

Nội dung trong cuốn sách đầy sai trái này cho biết đường 9 đoạn của Trung Cộng là một đường mang tích lịch sử về quyền hàng hải của TC, trong đó bao gồm việc TC được tuyên bố chủ quyền với các đảo trên Biển Đông, và quyền đánh bắt cá và khai thác các nguồn tài nguyên nằm trong đường 9 đoạn nói trên.

Cuốn sách này còn ngang nhiên kết luận rằng bất kỳ hành vi phủ nhận những gì mà đường 9 đoạn này thể hiện là sai trái về mặt luật pháp và không đúng về mặt chính trị. Thậm chí, ông Gao Zhiguo, một trong những tác giả của cuốn sách, còn lớn tiếng khẳng định rằng cuốn sách này đã tổng kết, giải thích và xác định các nền tảng pháp lý cơ bản của đường 9 đoạn đối với TC nhằm bảo vệ quyền hàng hải của nước này.

Ngày 24/6 vừa qua, Trung Cộng đã ngang ngược xuất bản bản đồ khổ dọc trong đó đường lưỡi bò được thêm 1 đoạn thành 10 đoạn để thể hiện yêu sách phi lý trên toàn bộ Biển Đông. Đây là hành động mới của Trung Cộng sau sự kiện gửi công hàm lên Liên hợp quốc năm 2009. Cho đến nay, đường lưỡi bò đã thay đổi muôn hình vạn dạng với trí tưởng tượng phong phú và sự suy diễn táo bạo của Trung Cộng.

Nhưng không dừng lại ở đó, một số học giả nước này còn trắng trợn đẩy lùi thời gian về rất xa, đặc biệt nhấn mạnh đến các mốc thời gian năm 1914, 1936 và 1947. Hành động của Trung Cộng khiến không chỉ các học giả quốc tế phản đối mà nhiều người dân Trung Quốc cũng phải xấu hổ. Chính sự phi lý, mập mờ, vô căn cứ nhưng lại thể hiện sự tham lam, muốn độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh. (T. Lan)