27/06/2014 | 0

Trung Cộng phát hành bản đồ nuốt trọn biển Đông

Trung Cộng phát hành bản đồ nuốt trọn biển Đông

Trung Cộng vừa phát hành một bản đồ quốc gia mới bao gồm vùng biển chín đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò trên biển Đông. Tân Hoa Xã đưa tin bản đồ trên được vẽ theo chiều dọc, do Nhà xuất bản Bản đồ tỉnh Hồ Nam phát hành.
Bản đồ mới cho thấy rõ ngoài phần lục địa của Trung Cộng, phạm vi mà nước này gọi là chủ quyền của mình còn mở rộng ra khắp Biển Đông, kéo dài đến tận bờ biển của Malaysia và Philippines theo hình lưỡi bò, ôm trọn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Vùng biển và các đảo trên Biển Đông được vẽ với tỷ lệ tương đương phần đất liền, khác với bản đồ truyền thống lâu nay của Trung Cộng. Trước đây phần biển trong đường lưỡi bò được in trong một ô riêng trên bản đồ, có tính cách phụ chú.
Với bản đồ mới này vùng biển mà Trung Cộng cho là của mình sẽ được vẽ liên tục với phần chính của bản đồ. Nhân dân Nhật báo biện bạch rằng cách vẽ mới sẽ giúp người dân đọc được đầy đủ và trực tiếp toàn bộ bản đồ của Trung Cộng, trong khi nhà xuất bản thì mạnh miệng rằng bản đồ dọc mang ý nghĩa thúc đẩy hiểu biết của người dân.


Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng việc vẽ bản đồ mới như thế là chuyện bình thường, chủ quyền của Trung Cộng trên các hòn đảo ở biển Đông là rất rõ ràng. Vùng biển mà Trung Cộng nói là của họ bao gồm đến 90% diện tích biển Đông, lấn sát vào bờ biển các quốc gia láng giềng là Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.
Trong hội thảo quốc tế với chủ đề Hoàng Sa – Trường Sa, Sự thật lịch sử vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, các học giả trong và ngoài nước đều đồng ý rằng yêu sách đường lưỡi bò của Bắc Kinh là không có cơ sở pháp lý, lịch sử và vô giá trị. (T. Lan)