25/06/2014 | 8

Trung Cộng phát hành bản đồ “đường 10 đoạn” nuốt trọn biển Đông

Trung Cộng phát hành bản đồ “đường 10 đoạn” nuốt trọn biển Đông

Theo truyền thông Việt Nam, hôm nay 25 tháng 6, 2014, nhà cầm quyền Trung Cộng chính thức công bố bản đồ mới thể hiện tham vọng nuốt trọn biển Đông, với “đường 10 đoạn,” thay cho bản đồ “đường 9 đoạn” trước đây.
Báo Tuổi Trẻ cho biết, hình tấm bản đồ mới do Nhà xuất bản Bản đồ Hồ Nam phát hành và Tân Hoa xã đưa tin cho thấy, lãnh hải Trung Cộng mở rộng, lấn sát vùng biển của Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines.
Một số chuyên gia quốc tế lên tiếng về sự kiện này, nói rằng tấm bản đồ mới của Trung Cộng vi phạm Công ước luật biển của Liên Hiệp Quốc. Báo Tuổi Trẻ trích dẫn tuyên bố của ông Antonio Carpio của Toà án tối cao Philippines nói rằng, bản đồ cũ của Trung Cộng trước đây cho thấy đảo Hải Nam là cực nam của họ, và cái gọi là “sự thật lịch sử của Trung Cộng biện minh cho đường 9 đoạn của họ trái ngược với thực tế lịch sử.”
Trước đây, Philippines đã kiện Trung Cộng ra toà án trọng tài quốc tế để phản đối bản đồ “đường 9 đoạn.” Báo Thanh niên cho rằng, báo chí Trung Cộng, kể cả Tân Hoa xã đang “ra sức tuyên truyền” về bản đồ dọc chính thức khổ lớn đầu tiên của nước này, khác với thông lệ xưa nay bản đồ Trung Cộng thường có hình ngang.
Bản đồ này có chiều rộng 5,200km, và chiều dài lên tới 5,500 km vì được cộng thêm phần nằm trong “đường lưỡi bò.” Cũng theo báo Thanh niên thì ông Lee Yunglung, chuyên viên Học viện biển Đông của Trung Cộng cho rằng, họ phát hành bản đồ mới để dò xem phản ứng của các quốc gia láng giềng.
Vì vậy, nếu không gặp phản ứng gay gắt nào thì đây là cơ hội để họ hợp pháp hoá bản đồ nuốt trọn biển Đông. Ông Lee còn nói rằng, bản đồ này nhắc người dân Trung Quốc “tăng cường ý thức về vấn đề biển đảo” của họ.
Trong khi đó theo báo Tiền Phong, hôm nay 25 tháng 6, Trung Cộng cho nhiều tàu kéo truy cản, uy hiếp tàu kiểm ngư của Việt Nam đến gần giàn khoan Hải Dương 981 với tốc độ cao, sẵn sàng đâm va.


Báo Thanh niên dẫn lời ông Nguyễn Thiện Nhân, chủ tịch trung ương của Mặt trận Trung Quốc Cộng sản Việt Nam hôm 25 tháng 6, 2014 tuyên bố tại tỉnh Thừa Thiên – Huế rằng, ngư dân Việt tiếp tục gặp khó khăn trong việc vay vốn để sửa chữa hoặc đóng mới tàu đánh cá của họ.
Vẫn theo báo Thanh Niên, tuyên bố của ông Nguyễn Hưng Phát, chủ tịch Hội Nghề cá ở huyện Phú Vang tỏ ý lo ngại về sự bất cân xứng giữa các đội tàu đánh cá Việt Nam và Trung Quốc tại biển Đông.
Theo ông, tàu đánh cá của người Việt Nam vốn nhỏ và công suất thấp hầu như không làm chủ được ngư trường. (S. Châu)