23/12/2016 | 0

Trung Cộng phạt hãng xe GM 29 triệu Mỹ kim vì chính sách giá độc quyền

Trung Cộng phạt hãng xe GM 29 triệu Mỹ kim vì chính sách giá độc quyền

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bắc Kinh sẽ phạt công ty liên doanh tại Trung Cộng của hãng xe Hoa Kỳ General Motors số tiền 201 triệu yuan, tương đương $29 triệu Mỹ kim, vì chính sách giá độc quyền, theo đài truyền hình trung ương cho biết hôm nay.

Theo đó, cơ quan quản lý giá thị trường tại Thượng Hải đã ra lệnh phạt hàng chục triệu Mỹ kim đối với SAIC General Motors, công ty liên doanh 50-50 giữa hãng xe GM và hãng SAIC Motor, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất Trung Cộng.

Theo luật, các hãng xe nước ngoài bị yêu cầu phải liên doanh với một hãng xe địa phương để sản xuất xe hơi tại Trung Cộng. Công ty SAIC General Motors bị cáo buộc đã lập một thỏa thuận độc quyền với các đại lý bán xe, nhằm ấn định giá sàn cho nhiều nhãn hiệu xe như Cadillac SRX, Chevrolet Trax, và Buick Excelle. Số tiền phạt tương đương 4% doanh thu bán hàng năm ngoái của các hiệu xe này.

Án phạt được đưa ra sau khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump chất vấn chính sách Một Trung Cộng, và bổ nhiệm ông Peter Navarro, một người phản đối hợp tác thương mại với Trung Cộng, vào vị trí cố vấn thương mại. Quyết định của Trung Cộng đã khiến cổ phiếu GM và Ford Motor rớt giá trong ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Giáng Sinh. Án phạt đối với hãng GM là hành động mới nhất chống lại các hãng sản xuất xe hơi nước ngoài.

Từ năm 2011, nhà chức trách Trung Cộng đã mở nhiều cuộc điều tra về cáo buộc giá độc quyền, đối với các công ty liên doanh của các hãng xe lớn như Audi AG, Mercedes-Benz, Toyota, và Nissan. (Ngô Bảo)