22/10/2021 | 1

Trung Cộng phẫn nộ vì chuyến công du Đông Âu của phái đoàn Đài Loan

Trung Cộng phẫn nộ vì chuyến công du Đông Âu của phái đoàn Đài Loan

Tin từ PRAGUE, Czech – Một phái đoàn của chính phủ Đài Loan đang đến thăm ba quốc gia phía Đông của Liên minh châu Âu trước sự hoảng hốt của Trung Cộng, quốc gia bị kích động bởi bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Đài Loan đang hoạt động như một quốc gia độc lập.

Theo tin từ AFP, 66 viên chức trong phái đoàn này sẽ tổ chức các cuộc hội đàm tại Slovakia vào hôm thứ Sáu (22/10) trước khi đến Cộng hòa Czech và Lithuania để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư. Cả ba quốc gia này đều từng cung cấp vaccine coronavirus cho Đài Loan. Các thành viên EU đã thể hiện dấu hiệu muốn cải thiện quan hệ với hòn đảo này, ngay cả khi điều đó khiến Trung Cộng phẫn nộ.

Ông Pavel Divis, người đứng đầu Phòng Thương mại Czech – Đài Loan, cho biết chuyến thăm này là “cơ hội duy nhất để hai bên thiết lập sự hợp tác trong các lĩnh vực mà Đài Loan nắm giữ vị thế lãnh đạo toàn cầu”. Nhưng chuyến thăm này kích động Trung Cộng, nước đang cố gắng giữ cho Đài Bắc bị cô lập trên trường thế giới và phản đối việc sử dụng từ “Đài Loan” một cách chính thức vì việc này tạo cho hòn đảo một cảm giác hợp pháp quốc tế.

Chuyến thăm này cũng diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden thông báo với tòa thị chính CNN rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị Trung Cộng tấn công, một tuyên bố trái ngược với chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay của Hoa Kỳ.