23/03/2017 | 5

Trung Cộng phản đối vụ Nam Hàn khiếu nại với WTO

Trung Cộng phản đối vụ Nam Hàn khiếu nại với WTO

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Người đại diện Bộ Thương mại Trung Cộng hôm nay 23 tháng 3, tuyên bố rằng họ coi trọng hoạt động thương mại của Nam Hàn và tuân thủ các quy định của Tổ chức Thương mại Quốc tế, viết tắt là WTO sau vụ Seoul khiếu nại với WTO về việc Trung Cộng trả đũa các công ty Nam Hàn cho phép lắp đặt hệ thống hoả tiễn phòng thủ của Hoa Kỳ.

Nam Hàn và Hoa Kỳ nói rằng mục đích duy nhất của việc lắp đặt hệ thống Terminal High Altitude Area Defense viết tắt là THAAD như là một hành động tự vệ nhằm ngăn chận hoả tiễn của Bắc Hàn phóng sang, trong khi Trung Cộng nói rằng sóng radar cực mạnh của THAAD có thể xâm nhập lãnh thổ của họ. Hoa Lục hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Hàn, và tranh chấp vì vụ lắp đặt THAAD đã làm sụt giảm đáng kể số lượng du khách tại các khu vực mua sắm của Nam Hàn.

Giới chức thẩm quyền Trung Cộng đã đóng cửa gần hai chục tiệm bán lẻ của Lotte Group của Nam Hàn trong vụ tranh chấp này. Bộ trưởng Thương mại Nam Hàn hôm thứ Hai nói rằng nước này sẽ khiếu nại vụ này với WTO. Bắc Kinh chưa bao giờ xác định việc hạn chế lắp đặt hệ thống THAAD. (Song Châu)