06/07/2017 | 0

Trung Cộng phản đối Việt Nam khai thác dầu ở Biển Đông

Trung Cộng phản đối Việt Nam khai thác dầu ở Biển Đông

(Ảnh: Reuters)

Trung Cộng hôm Thứ Năm 6 tháng 7 tuyên bố cương quyết chống lại mọi hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, sau khi có tin một chi nhánh của một công ty dầu quốc tế tại Việt Nam đang khoan dầu trong một khu vực cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Theo tin của BBC hôm Thứ Tư, một tàu khoan có hợp đồng với liên doanh Talisman-Việt Nam đã bắt đầu khoan dầu từ ngày 21 tháng 6 tại lô 136-03 thuộc khu vực bãi Tư Chính, khoảng 400 km ngoài khơi tỉnh Khánh Hòa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Cảnh Sảng trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm Thứ Năm tuyên bố rằng: “Trung Cộng kiên quyết duy trì chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của mình ở Biển Đông, và phản đối không nhân nhượng bất cứ một quốc gia, công ty hay tổ chức nào thực hiện những hoạt động dầu khí đơn phương và bất hợp pháp trong vùng biển mà Trung Cộng có thẩm quyền”.

Tuy không nhắc đến Việt Nam, nhưng ông Cảnh Sảng nói rằng, Trung Cộng “hy vọng quốc gia có liên quan có thể hành động trên căn bản duy trì hòa bình và ổn định khu vực, và không làm bất cứ điều gì làm phức tạp tình hình”.

Được biết lô 136-03 của Việt Nam được phía Trung Cộng gọi là lô Vạn An Bắc 21. Lô này đã được Bắc Kinh bán quyền khai thác cho công ty Brightoil. Công ty này có hai thành viên trong hội đồng quản trị là đảng viên cao cấp của đảng cộng sản ở Trung Cộng.

Cũng liên quan đến dầu khí Biển Đông, Việt Nam vừa gia hạn hợp đồng cho một công ty Ấn Độ thăm dò và khai thác dầu ở Biển Đông, trong một bước đi có thể gia tăng căng thẳng thêm nữa với Trung Cộng.

Bước đi này diễn ra trong một thời điểm tế nhị trong quan hệ giữa Trung Cộng với Việt Nam, và trong bối cảnh Ấn Độ mới đây đưa chiến hạm tới giám sát eo biển Malacca, nơi hầu hết các chuyến tàu hàng và năng lượng của Trung Cộng đi qua.

Reuters hôm Thứ Năm 6 tháng 7 cho hay, Việt Nam đã gia hạn thêm 2 năm hợp đồng với công ty dầu khí quốc doanh Ấn Độ ONGC Videsh để thăm dò tại lô 128. Giám đốc quản trị của ONGC Videsh -ông Narendra K. Verma- nói với Reuters là thư thông báo gia hạn của phía Việt Nam được gửi đến công ty vào đầu tuần này.

Một phần của lô 128 nằm trong “đường đứt khúc chín đoạn”, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, đánh dấu khu vực rộng lớn mà Trung Cộng đơn phương vẽ ra nhằm chiếm gần trọn Biển Đông.

Một giới chức giấu tên của ONGC Videsh cho biết quyền lợi của Ấn Độ tại lô này mang tính chiến lược hơn là kinh tế. Bởi vì việc khai thác dầu tại đó được xem là rủi ro cao, nhưng trữ lượng nếu có chỉ vào khoảng trung bình.

Giới chức này nhận định rằng, Việt Nam muốn công ty Ấn Độ có mặt tại đó vì sự can thiệp của Trung Cộng ở Biển Đông. Lô 128 được cấp phép cho Ấn Độ vào năm 2006 nhưng đã hết hạn hồi giữa tháng 6.

Huy Lam / SBTN