22/04/2016 | 0

Trung Cộng phản đối tuyên bố của Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

Trung Cộng phản đối tuyên bố của Thứ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói Hoa Kỳ không ngừng gây ra, thổi phồng và làm rùm beng tình hình căng thẳng ở Biển Đông.

Trước đó vào hôm qua, trong bài nói chuyện trước các sinh viên tại trường Đại Học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn Hà Nội, Thứ Trưởng Blinken nói Trung Cộng cần tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết các khác biệt bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng quyền tự do đi lại. Ông Blinken chỉ trích Trung Cộng đơn phương xây dựng và bồi lấp đảo trên Biển Đông.

Bà Hoa Xuân Ánh phản đối, nói rằng Trung Cộng chỉ triển khai những khí tài phòng thủ cần thiết và vừa phải ở các đảo và bãi đá trong quần đảo Trường Sa. Bà cũng nói Hoa Kỳ không liên quan đến vấn đề Biển Đông, do đó Hoa Kỳ cần có lời nói và việc làm thận trọng, tạo bầu không khí tốt đẹp cho những nước đương sự giải quyết hòa bình.

Trong tuần này, Việt Nam cũng ra đưa ra tuyên bố ngoại giao phản đối Trung Cộng. Tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam hôm qua, phát ngôn nhân Lê Hải Bình nói vẫn y như trước: “Việt Nam hết sức quan ngại và kiên quyết phản đối” trước tin Phó chủ tịch Quân Ủy Trung Cộng vừa ra thăm bãi đá Chữ Thập.

Ông Lê Hải Bình cho biết Việt Nam dự trù sẽ đưa phóng viên ra đảo Phú Lâm của Việt Nam, đồng thời tuyên bố sẽ mở đường bay dân dụng từ đảo Hải Nam ra đảo Phú Lâm.

Cũng trong một diễn biến liên quan đến Biển Đông, ông Bình hôm qua hoan nghênh kế hoạch tuần tra chung của Hoa Kỳ và Philippines trên Biển Đông. Ông Bình nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội rằng mọi nỗ lực duy trì an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực.

Trước đó vào hôm 14 tháng Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter tuyên bố Hoa Kỳ và Philippines mới đây lần đầu tiên tuần tra chung ở Biển Đông. Ông cho biết hai nước sẽ tiếp tục lặp lại hoạt động này.

Bộ Trưởng Carter cũng xác định Hoa Kỳ sẽ đồn trú thêm lực lượng luân phiên và chiến đấu cơ tại Philippines, giúp tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở đây.

Nhân sự kiện này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng được trích lời nói rằng, sự hiện diện của Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn những hành động của Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN