30/01/2016 | 2

Trung Cộng phản đối TT Đài Loan viếng thăm đảo Ba Bình

Trung Cộng phản đối TT Đài Loan viếng thăm đảo Ba Bình

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay bộ ngoại giao Trung Cộng đã mạnh mẽ phản đối việc Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã bay tới đảo Itu Aba hay đảo Thái Bình, Việt Nam gọi là đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa.

Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh đã nói trong cuộc họp báo rằng: “Quần đảo Trường Sa đã là lãnh thổ Trung Quốc từ thời xa xưa, người Trung Quốc ở 2 bên eo biển có bổn phận gìn giữ quần đảo cho các thế hệ tương lai. Chính phủ Trung Quốc luôn luôn nỗ lực xây dựng hòa bình, hữu nghị, cộng tác ở Biển Đông.” Tổng thống Mã Anh Cửu đã tới đảo Ba Bình trong lúc quốc tế đang lo ngại tình trạng gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, nhất là sau khi Trung Cộng làm 7 đảo nhân tạo từ các đảo đá đã chiếm cứ của Việt Nam.

Đài Loan vừa chấm dứt việc xây dựng một hải cảng 100 triệu mỹ kim, xây một hải đăng mới và một phi đạo trên đảo Ba Bình. Việt Nam, Phi Luật Tân, Malaysia và Brunei đều tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo. Trong ngày Thứ Tư, Hoa Thịnh Đốn nói rằng chuyến đi của ông Mã không giúp được gì trong vụ tranh chấp. Hòn đảo Ba Bình của Việt Nam rộng 46 mẫu tây, trên đảo đang có 180 người ở, đa số là quân nhân tuần duyên Đài Loan. (Hồng Tú)