16/09/2017 | 0

Trung Cộng phản đối trang bị vũ khí hạt nhân cho Nam Hàn và Nhật Bản

Trung Cộng phản đối trang bị vũ khí hạt nhân cho Nam Hàn và Nhật Bản

Bắc Kinh, Trung Cộng (Reuters).- Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ đã bác bỏ đề nghị đưa Nam Hàn và Nhật Bản vào danh sách các quốc gia có vũ khí hạt nhân để đối phó với mối đe doạ của Bắc Hàn.

Hôm 15/09, Ông Cui Tiankai, đại sứ Trung Cộng tại Washington tuyên bố trong một sự kiện ngoại giao rằng triển vọng lan tràn vũ khí hạt nhân trong vùng sẽ không bảo đảm an ninh cho bất kỳ ai, mà chỉ làm cho khu vực thêm phần bất ổn. Ông Cui tuyên bố như trên sau vụ Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn mới đây, bay trên không phận đảo Hokkaido của Nhật Bản.

Truyền thông Bắc Hàn hôm nay nói rằng họ bắn hoả tiễn liên tiếp như thế để tạo thế cân bằng về lực lượng quân sự với Hoa Kỳ. Tuyên bố này được đưa ra tiếp theo sau cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc được tổ chức để lên án Bắc Hàn thử vũ khí hạt nhân có sức công phá mạnh nhất từ trước đến nay. Bắc Hàn cũng đồng thời dọa sẽ tiếp tục bắn thử hoả tiễn, bất chấp sự phản kháng của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Song Young-moo tuyên bố tại phiên họp của quốc hội hồi tuần qua ở Seoul rằng, một số nhà lập pháp và truyền thông Nam Hàn mạnh mẽ thúc đẩy việc lắp đặt vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên. Ông Song nói rằng đây là sự chọn lựa được cân nhắc cẩn thận. Vũ khí hạt nhân được lắp đặt có thể bao gồm các hoả tiễn tầm ngắn và các loại thiết bị quân sự khác có đầu đạn hạt nhân.

Hoa Kỳ đã lắp đặt khoảng 100 loại vũ khí hạt nhân tại Nam Hàn từ năm 1991 đến nay. (Song Châu)