14/12/2017 | 0

Trung Cộng phản đối tổng thống Trump cho phép chiến hạm Hoa Kỳ thăm Đài Loan

Trung Cộng phản đối tổng thống Trump cho phép chiến hạm Hoa Kỳ thăm Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay 14/12, Trung Cộng lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của họ, và cho hay đã chuyển sự phản đối của họ bằng văn bản đến Hoa Kỳ, sau khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký ban hành dự luật cho phép chiến hạm hải quân Hoa Kỳ ghé thăm đảo quốc Đài Loan.

Căng thẳng gia tăng trong những ngày qua, vì một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Cộng đe doạ đánh chiếm Đài Loan, nếu bất kỳ chiến hạm nào của Hoa Kỳ ghé lại cảng của đảo quốc này mà Trung Cộng coi là lãnh thổ của họ.

Hôm thứ Ba 12/12, tổng thống Trump ký ban hành Đạo luật Bảo vệ Quốc phòng áp dụng cho tài khoá 2018, cho phép chiến hạm hải quân Đài Loan và Hoa Kỳ thường xuyên thăm viếng lẫn nhau. Các chuyến thăm lần đầu tiên được tiến hành kể từ khi Hoa Kỳ chấm dứt việc bình thường hóa bang giao với Đài Loan hồi năm 1979 để bắt đầu thiết lập bang giao với Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang nói rằng điều khoản mà Đài Loan ký với Hoa Kỳ không không mang tính ràng buộc về pháp lý, trong khi Hoa Kỳ vi phạm trầm trọng chính sách “một nước Trung Hoa”, và can thiệp vào công việc nội bộ của họ. (Song Châu)