03/12/2016 | 0

Trung Cộng phản đối tổng thống Đài Loan gọi điện thoại chúc mừng ông Trump

Trung Cộng phản đối  tổng thống Đài Loan gọi điện thoại chúc mừng ông Trump

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay 3 tháng 12, Trung Cộng lên tiếng phản đối ngoại giao, sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gọi điện thoại chúc mừng chiến thắng của ông Trump.

Cuộc điện đàm giữa bà Thái và ông Trump kéo dài trong vòng 10 phút, nhưng cũng đủ khiến phía Bắc Kinh giận dữ. Chính quyền Trung Cộng chỉ trích hòn đảo tự trị này đưa ra quyết định trên mà không thông qua ý kiến của họ. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Đài Loan có cuộc trò chuyện qua điện thoại với một tổng thống đắc cử Hoa Kỳ, kể từ khi cựu tổng thống Jimmy Carter chuyển sự công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Cộng. Năm 1979, Hoa Kỳ công nhận Đài Loan là một phần của Trung Cộng, theo chính sách Một Hoa Lục.

Trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, phát ngôn viên Geng Shuang viết rằng từ lâu nay, nguyên tắc Một Hoa Lục là cơ sở chính trị cho mối quan hệ Trung – Mỹ. Bộ Ngoại giao Trung Cộng kêu gọi phía Hoa Kỳ nên duy trì chính sách Một Hoa Lục này, nên cẩn thận khi giải quyết mọi vấn đề với Đài Loan, nhằm tranh rắc rối không cần thiết trong mối quan hệ giữa 2 nước. Từ ngữ trong bản tuyên bố ngụ ý phản đối việc ông Trump nhận lời điện đàm với bà Thái, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Trung Cộng không cung cấp thêm lời giải thích. (Mai Đức)