26/05/2017 | 0

Trung Cộng phản đối tàu tuần tiễu Hoa Kỳ tiến đến sát Trường Sa

Trung Cộng phản đối tàu tuần tiễu Hoa Kỳ tiến đến sát Trường Sa

Bắc Kinh, Trung Cộng.(Reuters) – Trung Cộng tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh quân sự sau vụ một khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ di chuyển đến sát một hòn đảo nhân tạo của họ xây dựng tại Biển Đông, lần đầu tiên dưới thời tổng thống Trump.

Tướng Ren Guoqiang, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm qua 25/05 nói rằng Bắc Kinh đã chính thức phản đối Hoa Kỳ đưa chiến hạm đến phạm vi 12 hải lý của Mischief Reef, một trong những rặn san hô và dải đá ngầm của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp chủ quyền. Hai tàu khu trục Trung Cộng đã phát giác sự hiện diện của chiến hạm Hoa Kỳ, và buộc nó phải rời khỏi khu vực nói trên.

Tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Ren nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã hành động sai lầm. Việc khiêu khích chỉ khiến quân đội Trung Cộng tăng cường khả năng xây dựng để bảo vệ an ninh và chủ quyền lãnh hải của họ mà thôi. Cuộc tuần tiễu của Hoa Kỳ đã cản trở nỗ lực giảm nhẹ tình hình căng thẳng tại Biển Đông của Trung Cộng và các quốc gia Đông Nam Á láng giềng mới đây.

Tình hình Biển Đông căng thẳng trong 3 năm qua vì Bắc Kinh xây dựng 7 đảo nhân tạo tại các dải đá ngầm và rặn san hô ở Trường Sa, tranh chấp chủ quyền với Vietnam, Malaysia, Taiwan, Brunei và Philippines, đồng minh của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ tuyên bố không đứng về phe nào trong vụ tranh chấp lãnh hải nhưng quan tâm đến việc Trung Cộng có thể dùng các đảo nhân tạo để đặt vũ khí phòng không, nhằm xác định chủ quyền lãnh hải và hạn chế sự tự do di chuyển trên con đường vận tải hàng hải chiến lược tấp nập nhất thế giới.

Các cuộc tuần tiễu chung quanh Trường Sa đã gây tranh cãi trong nội bộ chính phủ Hoa Kỳ 2 năm qua. Một số viên chức Hoa Kỳ tranh luận về việc tuần tiễu thường xuyên, quá gần các tiền đồn của Trung Cộng sẽ làm hại đến bang giao Hoa Kỳ và nước này. (Song Châu)