11/08/2017 | 1

Trung Cộng phản đối tàu chiến Hoa Kỳ tuần tra gần Trường Sa, tiếp tục xây dựng trên Biển Đông

Trung Cộng phản đối tàu chiến Hoa Kỳ tuần tra gần Trường Sa, tiếp tục xây dựng trên Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm thứ Sáu, 11 tháng 8, chính phủ Trung Cộng lên tiếng cảnh báo rằng, các chuyến đi tự do hàng hải của Hoa Kỳ trong vùng tranh chấp trên biển Đông sẽ dẫn đến tình trạng quân sự hóa trong khu vực, và có thể gây ra các vụ va chạm bất ngờ.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi khu trục hạm USS John S McCain của Hoa Kỳ thực hiện chuyến tuần tra gần đảo Mischief, thuộc quần đảo Trường Sa. Bộ Quốc Phòng Trung Cộng gọi chuyến đi của chiến hạm Hoa Kỳ là hành động khiêu khích, phá hoại sự tin tưởng giữa 2 nước.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cũng cho rằng cuộc tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ đã phá rối tình hình ổn định trong khu vực. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, ông Cảnh Sảng, nói rằng Hải quân Hoa Kỳ đã vi phạm luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền Trung Cộng, và gây nguy hiểm tính mạng của các quân nhân. Ông này cáo buộc Hoa Kỳ mượn danh tự do hàng hải để cố tình gây rối loạn trong khu vực.

Chuyến đi của tàu USS John S McCain được coi là nỗ lực mới nhất của Washington chống lại việc Bắc Kinh hạn chế di chuyển trong vùng biển quốc tế.

Đảo san hô Mischief là một trong các đảo được Trung Cộng bồi đắp và xây các cơ sở quân sự. Giới chuyên gia dự đoán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tự do hàng hải tại biển Đông, nhằm đối trọng với hoạt động quân sự hóa của Trung Cộng, và duy trì mối liên hệ giữa Washington và vùng Đông Nam Á.

Một tổ chức nghiên cứu mới đây cho biết, Trung Cộng vẫn đang tiếp tục mở rộng các đảo nhân tạo trong khu vực tranh chấp trên biển Đông, dù nước này tuyên bố đã ngừng việc xây dựng từ 2 năm trước. Tổ chức Minh bạch hàng hải châu Á AMTI nói rằng, dựa trên hình ảnh vệ tinh, sau khi hoàn thành việc xây đảo nhân tạo tại Trường Sa vào giữa năm 2015, Bắc Kinh đã tiếp tục xây đảo nhân tạo ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa. Trung Cộng đã biến nhiều rặng san hô tại Hoàng Sa và Trường Sa thành đảo nhân tạo, sau đó đặt các cơ sở quân sự và hệ thống hỏa tiễn tại đây.

Vào hôm Thứ Hai, 7 tháng 8, tại Hội nghị Asean ở Philippines, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói rằng nước này đã hoàn tất việc xây đảo ở biển Đông từ 2 năm trước. AMTI hôm 9 tháng 8, đã công bố nhiều hình ảnh vệ tinh, cho thấy những lời nói của ông Wang là dối trá. Theo AMTI, từ năm 2015 đến nay, Trung Cộng đã xây một hải cảng mới và tăng thêm 10 mẫu đất tại đảo Tree thuộc Hoàng Sa. Mới đây, Trung Cộng vừa xây dựng xong một bãi đáp trực thăng, đồng thời đặt nhiều chong chóng năng lượng gió và pin mặt trời trên đảo này. Ngoài ra, do các công trình kết nối 2 hòn đảo khác tại Hoàng Sa đã bị quét sạch bởi cơn bão hồi tháng 10 năm ngoái, nên Trung Cộng hiện đang tái xây dựng lại các kiến trúc trên 2 đảo này. (Ngô Bảo)