04/06/2014 | 0

Trung Cộng phản đối sự chỉ trích của quốc tế

Trung Cộng phản đối sự chỉ trích của quốc tế

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng đã phản đối sự chỉ trích của thế giới đối với vụ đàn áp đẫm máu cuộc biểu tình tại quãng trường Thiên An Môn cách nay đúng 25 năm.
Hôm nay Tòa Bạch Ốc kêu gọi Bắc Kinh chịu trách nhiệm đối với những người bị chết, bị giam cầm, mất tích có liên hệ tới vụ đàn áp và để dân chúng tự do tưởng nhớ tới những người bị hy sinh.
Qua cuộc họp báo sáng nay, Phát ngôn viên Hồng Lỗi của bộ ngoại giao Trung Cộng nói rằng Trung Quốc đòi Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền, nhưng đưa ra những lời tuyên bố vô trách nhiệm đối với các vấn đề nội bộ Trung Quốc.
Trung Cộng chưa từng công bố số người chết trong vụ đàn áp nhưng các tổ chức tranh đấu nhân quyền ước tính khoảng vài ngàn người. Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi Trung Cộng từ bỏ chủ nghĩa Cộng sản lỗi thời, thực sự đi theo con đường Dân Chủ và kêu gọi cầu nguyện cho những người đã hy sinh.
Hồng Lỗi nói rằng ai cũng biết Đạt Lai là ai, những lời nói của ông ta luôn luôn có động cơ thầm kín và chủ ý ma quỉ. Những người lãnh đạo ở Bắc Kinh luôn luôn coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhà lãnh đạo ly khai nguy hiểm mặc dù Đức Lạt Ma luôn luôn nói rằng Ngài chỉ tranh đấu để Tây Tạng được tự trị nhiều hơn.
Ngày hôm qua, Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc Navi Pillay đã kêu gọi Trung Cộng công bố sự thật về vụ đàn áp và trả tự do cho 66 người mới bị bắt trong thời gian gần đây vì nghi ngờ họ định tổ chức lễ tưởng niệm những người bị chết trong ngày 4 tháng 6 năm 1989.
Việc Trung Cộng bắt Luật sư Nhân quyền Phổ Chí Cường và 4 người khác trong lúc họp tại một căn chung cư để thảo luận vụ đàn áp tạo chỉ trích mạnh mẽ trên thế giới. Hôm nay Trung Cộng đã kiểm soát internet một cách chặt chẽ chưa từng có, dịch vụ của Google bị ngăn chận. (H. Võ)