07/07/2015 | 1

Trung Cộng phản đối Phi đưa ra toà vụ biển Đông

Trung Cộng phản đối Phi đưa ra toà vụ biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Ba 7 tháng Bảy, chính quyền Trung Cộng đã lên tiếng phản bác vụ Philippines kiện Bắc Kinh về tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines cho hay, Manila đã gửi một nhóm chuyên viên pháp luật và các viên chức cao cấp đến toà án Trọng Tài Quốc tế Hague nội trong tuần để theo đuổi vụ kiện Trung Cộng xâm phạm chủ quyền lãnh hải của họ, theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển. Ngoại trưởng Philippines còn nói rằng, nước này sẽ đưa vụ kiện ra trước toà án Trọng tài Thường trực nội trong tuần để quyết định xem liệu toà án có thẩm quyền xét xử vụ kiện hay không. Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Cộng khẳng định rằng, Bắc Kinh không chấp nhận thẩm quyền tài phán của trọng tài trong vụ này.

Nhóm chuyên viên của Manila đã sẵn sàng cho cuộc tranh luận nói rằng, tuyên bố chủ quyền “9 đoạn” của Bắc Kinh tại biển Đông là không có giá trị theo Luật Biển. Manila cũng cho hay, đang tìm kiếm chứng cứ rõ ràng về sự giới hạn của lãnh hải, trong đó có bãi cạn Scarborough để xác định chủ quyền lãnh hải của Philippines trong vòng 200 dặm, thuộc vùng kinh tế độc quyền của nước này. Vụ tranh chấp liên quan đến tuyên bố chủ quyền “đường chín đoạn” của Bắc Kinh, có sự tham gia của Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei tại biển Đông, con đường vận chuyển hàng hải huyết mạch của Đông Nam Á.

Con đường vận chuyển hàng hải này chiếm một nửa số lượng vận chuyển của thế giới, nay trở thành khu vực nóng bỏng vì Bắc Kinh cố xây dựng các căn cứ quân sự, trong khi Hoa Kỳ công bố chiến lược “quay lại châu Á.” (Song Châu)