17/02/2016 | 0

Trung Cộng phản đối Mỹ vào tranh chấp biển Đông

Trung Cộng phản đối Mỹ vào tranh chấp biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng phản đối sự can thiệp của Hoa Kỳ vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo hôm thứ Tư, sau khi Tổng thống Obama và lãnh đạo của các quốc gia Đông Nam Á thảo luận về sự cần thiết giảm bớt căng thẳng trong khu vực. Trước đó môt ngày, Tổng thống Obama cho biết ông và lãnh đạo các nước Đông Nam Á đồng ý rằng bất cứ tranh chấp lãnh thổ cần được giải quyết một cách hòa bình và thông qua các phương tiện pháp lý. Tuy nhiên tuyên bố chung được sự đồng thuận sau một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại khu nghỉ mát Sunnylands California, không đưa ra những điều cụ thể mà Washington đang tìm kiếm nơi Trung Cộng, nhằm ngăn chặn tham vọng chủ quyền lãnh thổ Biển Đông của Trung Cộng.

Trước khi bay về Washington DC, Tổng thống Obama nói với các phóng viên rằng các lãnh đạo tại Hội nghị tái khẳng định sự cam kết mạnh mẽ tới một trật tự khu vực, nơi luật pháp quốc tế và các chuẩn mực và các quyền của tất cả các quốc gia lớn và nhỏ, cần phải được tôn trọng. Tổng thống Obama nói tự do hàng hải phải được tôn trọng, và thương mại hợp pháp không nên bị cản trở. Ông cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ tiếp tục có mặt tại các nơi mà luật pháp quốc tế cho phép, cũng như ủng hộ các quốc gia có quyền làm những điều như trên. (Mai Đức)