29/09/2016 | 0

Trung Cộng phản đối Mỹ trừng phạt Cty TC

Trung Cộng phản đối Mỹ trừng phạt Cty TC

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Quốc cho biết hôm nay là họ phản đối bất kỳ quốc gia nào sử dụng luật riêng của mình để áp đặt công lý ra quốc tế.

Phản ứng của Trung Quốc đã đến sau khi Hoa Kỳ hôm thứ hai tuần này đã trừng phạt công ty Dandong Hongxiang của Trung Quốc vì vi phạm các biện pháp cấm vận đối với Bắc Hàn và rửa tiền. Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ đã có một hành động như vậy đối với một công ty Trung Quốc làm ăn với Bắc Hàn. Ông Daniel Fried, điều phối viên của chính sách cấm vận tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói trước một cuộc điều trần ở thượng viện là việc trừng phạt của công ty Dandong được coi như là một lời cảnh cáo.

Một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ hôm qua cho biết Hoa Kỳ đang điều tra một số công ty Trung Quốc vì tình nghi vi phạm các biện pháp cấm vận đối với Bắc Hàn. Giới chức này nói các ngân hàng và các công ty Trung Quốc cần phải hiểu là giao dịch với Bắc Hàn sẽ có nhiều rủi ro. Trung Quốc lâu nay đã bị chỉ trích vì đã không làm đủ để thực hiện các biện pháp cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn. (Lê Hoàng)