18/07/2017 | 1

Trung Cộng phản đối mọi hình thức liên lạc quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan

Trung Cộng phản đối mọi hình thức liên lạc quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm qua 17/07, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng tại Bắc Kinh tuyên bố mạnh mẽ chống lại mọi hình thức liên lạc quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Lu Kang, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, nhắc lại lập trường này tại cuộc họp báo thường kỳ, để phản ứng trước một dự luật quốc phòng của Hoa Kỳ cho phép chiến hạm của Hoa Kỳ và Đài Loan thăm viếng lẫn nhau. Ông Lu nói điều khoản liên quan đến Đài Loan trong đạo luật National Defense Authorization Act đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua hôm 14 tháng 7  đã vi phạm chính sách một nước Trung Hoa.

Ông Lu yêu cầu Hoa Kỳ chớ nên ban hành đạo luật chứa đựng những điều khoản gây nguy hiểm cho mối hợp tác song phương giữa hai quốc gia, trong đó việc chuẩn chi ngân sách quốc phòng cho phép chiến hạm Hoa Kỳ ghé thăm Đài Loan.

Bắc Kinh từ lâu đã phản đối bất kỳ sự yểm trợ quân sự nào của Washington dành cho đảo quốc Đài Loan tự trị mà họ coi là một tỉnh ly khai.

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 14/07 đã thông qua National Defense Authorization Act for Fiscal Year 2018, cho phép Washington yểm trợ và tăng cường các đợt huấn luyện quân sự dành cho Đài Loan. Hải quân Hoa Kỳ đã đình chỉ các chuyến thăm như thế từ năm 1979, sau khi Washington chính thức công nhận Đài Bắc là lãnh thổ của Trung Cộng. (Song Châu)