Đang tải...
20/01/2018 | 0

Trung Cộng phản đối khu trục hạm Hoa Kỳ tiến vào khu vực tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông

Trung Cộng phản đối khu trục hạm Hoa Kỳ tiến vào khu vực tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 20/01,  Hoa Kỳ cho hay vào đầu tuần lễ này, một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến đến sát vùng lãnh hải ở Biển Đông mà Trung Cộng giành chủ quyền.  Bộ Ngoại Giao Trung Cộng lập tức lên tiếng đe doạ sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền.

Sự kiện này diễn ra đúng vào lúc chính phủ của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tìm kiếm sự hợp tác của Trung Cộng để giải quyết mối đe doạ của chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Hôm 20/01, Bộ Ngoại giao Trung Cộng ra thông báo nói rằng, khu trục hạm có gắn hoả tiễn USS Hopper của Hoa Kỳ đã tiến vào khu vực nằm trong vòng bán kính 12 hải lý của đảo Hoàng Nham tại Biển Đông chiều thứ Tư vừa qua. Quần đảo Hoàng Nham còn được gọi là Bãi cạn Scarborough, nơi mà cả Trung Cộng cũng như Philippines giành chủ quyền.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết khu trục hạm của hải quân Hoa Kỳ đã tuần tiễu trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và là hành lang qua lại tự do, cũng không hề dừng lại. Họ cũng nói rằng quân đội Hoa Kỳ từng thực hiện các chiến dịch như thế ở khắp thế giới, trong đó có các vùng mà đồng minh của Hoa Kỳ tuyên bố chủ quyền, và không có động lực chính trị. Thông báo của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ không trực tiếp nhận định về cuộc tuần tiễu đã qua, nhưng nói rằng Hoa Kỳ tiến hành cuộc tuần tiễu tại vùng tự do hàng hải như thường lệ.

Hôm 19/01, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố việc đối phó với Trung Cộng và Nga là trung tâm chiến lược quốc phòng của mình. (Song Châu)

Loading...