30/05/2016 | 0

Trung Cộng phản đối Indonesia tịch thu tàu cá

Trung Cộng phản đối Indonesia tịch thu tàu cá

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng cho biết hôm thứ Hai là họ đã phản đối mạnh mẽ với Indonesia sau khi hải quân của nước này đã tịch thu một tàu, tình nghi là đã đánh cá trái phép trong vùng biển của Indonesia.

Vụ mới nhất này đã đến giữa lúc có các căng thẳng tăng cao đối với các hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo cũng như các yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng ở biển Đông. Quân đội Indonesia cho biết họ đã bắt giữ tàu cá có tên Gui Bei Yu hôm thứ Sáu tuần trước,sau khi chiếc tàu đã đi vào khu vực đặc quyền kinh tế của Indonesia ở vùng biển Natuna giàu tài nguyên, ngoài khơi của bờ biển phía tây bắc của đảo Borneo.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Cộng, bà Hoa Xuân Oánh nói với một cuộc họp báo hôm thứ Hai là Indonesia có một quan điểm khác biệt về vùng biển nơi vụ này xảy ra. Jakarta lâu nay đã phản đối việc Trung Cộng đặt để một phần của quần đảo Natuna của Indonesia bên trong cái gọi là đường chín đoạn của Bắc Kinh.

Trung cộng cho biết họ không đòi hỏi chủ quyền đối với quần đảo Natuna của Indonesia. Vụ tranh cải mới nhất đã đến sau một cuộc đối đầu giữa hai nước trong cùng vùng biển hồi tháng Ba, khi một tàu tuần duyên của Trung Cộng tông vào một tàu của Indonesia để tìm cách giải cứu một tàu đánh cá Trung Cộng bị hải quân Indonesia bắt giữ. (Lê Hoàng)