06/02/2017 | 2

Trung Cộng phản đối Hoa Kỳ cấm vận Iran ảnh hưởng đến công ty và công dân Hoa Lục

Trung Cộng phản đối Hoa Kỳ cấm vận Iran ảnh hưởng đến công ty và công dân Hoa Lục

Bắc Kinh, Trung Cộng.(Reuters)- Trung Cộng hôm 6 tháng 2 cho biết họ đảm nhận vai trò đại diện để phản đối lệnh cấm vận mới của Hoa Kỳ nhắm vào Iran, trong đó có các công ty và cá nhân công dân Trung Cộng.

Chính phủ của tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu 3 tháng 2 đã ban hành lệnh cấm vận 25 cá nhân và tổ chức, hai ngày sau khi lên tiếng cảnh cáo Iran bắn thử hoả tiễn đạn đạo. Hậu quả của lệnh này khiến người bị cấm vận không thể giao dịch với hệ thống tài chính hoặc các công ty Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là các công ty và cá nhân người ngoại quốc bị cấm giao dịch hoặc có nguy cơ bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Trong danh sách bị cấm vận có hai công ty và 3 công dân Hoa Lục, trong đó có một người tên là Qin Xianhua.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang tuyên bố trong cuộc họp báo diễn ra hôm 5 tháng 2 rằng, họ phản đối lệnh cấm vận nhắm vào công ty và công dân của họ. Người điều hành các công ty này nói rằng họ có tên trong danh sách bị cấm vận, nhưng thật ra chỉ xuất cảng các loại hàng hoá thông thường đến các quốc gia Trung Đông, và không làm điều gì sai trái. (Song Châu)