18/05/2016 | 0

Trung Cộng phản đối EU vì nói TC chưa là kinh tế thị trường

Trung Cộng phản đối EU vì nói TC chưa là kinh tế thị trường

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm thứ Tư đã phản đối việc Nghị viện châu Âu từ chối công nhận nước này là một nền kinh tế thị trường.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, ông Hồng Lỗi đã đưa ra các lời phản đối trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh. Trong tuần trước các nghị sĩ châu Âu đã tung ra một đòn mạnh, giáng vào tham vọng của Trung Cộng để được công nhận là một “nền kinh tế thị trường”, một danh hiệu mà sẽ giúp cho quốc gia xuất khẩu khổng lồ châu Á dễ dàng tiếp cận vào Liên Âu.

Các nhà lập pháp Liên Âu đã thông qua một nghị quyết nói rằng Trung Cộng vẫn chưa hội đủ các điều kiện để đạt được sự công nhận, và Liên Âu chưa thể giảm bớt các quy định chống bán phá giá đối với Trung Cộng. Trong hiện tại Liên Âu có thể đặt các mức thuế trả đũa đối với hàng hóa đến từ Trung Cộng mà được tìm thấy là bán dưới giá thị trường. Nghị quyết được thông qua với 546 phiếu thuận, 28 phiếu chống và 77 phiếu trắng.

Ông Hồng Lỗi nói họ hy vọng Liên Âu sẽ nhìn tới bức tranh lớn hơn trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa 2 bên. Trung Cộng gia nhập WTO vào năm 2001 và theo một số qui định của WTO, Trung Cộng sẽ đạt được việc được coi là một nền kinh tế thị trường vào tháng này, 15 năm sau. (Lê Hoàng)