17/03/2017 | 1

Trung Cộng phản đối dự luật trừng phạt của Hoa Kỳ liên quan đến biển Đông

Trung Cộng phản đối dự luật trừng phạt của Hoa Kỳ liên quan đến biển Đông

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Trung Cộng hôm nay 17 tháng 3, tuyên bố rằng, dự luật mới đây của Hoa Kỳ, được đề nghị bởi 2 thượng nghị sĩ, liên quan đến vấn đề biển Đông, là hết sức khó nghe, và cho thấy sự kiêu căng và thiếu hiểu biết của các chính trị gia Hoa Kỳ.

Ông Xiao Jie, thị trưởng của nơi được Trung Cộng gọi là thành phố Tam Sa, vào tuần này nói rằng Trung Cộng đang dự định sẽ bắt đầu quá trình chuẩn bị cho việc xây dựng nhiều trạm giám sát môi trường trên một số hòn đảo, bao gồm cả bãi cạn Scarborough trên biển Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Philippines.

Thành phố Tam Sa là cái tên được Bắc Kinh đặt cho cơ quan quản lý các hòn đảo và rặng san hô đang bị Trung Cộng kiểm soát trên biển Đông. Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio và Ben Cardin đã đề nghị Dự luật trừng phạt Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo đó, Hoa Kỳ sẽ cấm cấp visa cho những người Trung Cộng nào có tham gia vào việc xây dựng các cơ sở phát triển trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Dự luật cũng đề nghị trừng phạt những tổ chức tài chính nước ngoài nào cố tình thực hiện, hoặc tạo điều kiện hỗ trợ giao dịch tài chính, cho những cá nhân và tổ chức đang bị cấm vận, nếu Trung Cộng gia tăng hoạt động tại bãi cạn Scarborough, cùng với các hành động lấn chiếm khác. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hua Chunying nói rằng, dự luật cấm vận của các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, và Trung Cộng hoàn toàn phản đối dự luật này. (Ngô Bảo)