10/06/2015 | 2

Trung Cộng phản đối “Đài Loan độc lập”

Trung Cộng phản đối “Đài Loan độc lập”

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Phát ngôn nhân của Văn phòng Đặc trách Đài Loan trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Cộng ngày thứ Tư 10 tháng Sáu khẳng định tại Bắc Kinh rằng, nước này chống lại bất kỳ hình thức độc lập nào của Đài Loan.

Ông Ma Xiaoguang, phát ngôn nhân của Văn phòng Đặc trách Đài Loan trực thuộc Hội đồng Nhà nước Trung Cộng cho rằng, lãnh tụ của đảng Dân chủ – Tiến bộ Đài Loan là bà Tsai Ingwen đến thăm Hoa Kỳ mới đây, đã nói quá nhiều về mối quan hệ eo biển Đài Loan, nhưng không nêu được vấn đề cốt lõi. Ông này cho rằng, Hoa Lục và Đài Loan là một nước Trung Hoa, và lập trường chống lại sự độc lập của Đài Loan đã được xác định từ năm 1992. Bà Tsai Ingwen đã cầm đầu một phái đoàn đến thăm Hoa Kỳ từ ngày 29 tháng Năm đến 9 tháng Sáu vừa qua, đã tuyên bố một loạt nhận định về mối quan hệ tại Eo biển Đài Loan.

Trong một bài nhận định đăng trên tạp chí Wall Street ngày 2 tháng Sáu, bà Tsai Ingwen cho rằng, mối quan hệ bền vững và phù hợp với Hoa Lục sẽ là mục tiêu chính yếu của chính quyền Đài Loan của bà. Ông Ma phản đối lời tuyên bố này, cho rằng nội dung của tài liệu Thống nhất năm 1992 là thoả thuận công nhận rằng Hoa Lục và Đài Loan là một nước Trung Hoa. Ông Ma cũng nói rằng, phía Hoa Kỳ không nên tung ra các tín hiệu về “sự độc lập của Đài Loan” có thể gây hiểu lầm. (Song Châu)