05/11/2014 | 0

Trung Cộng phản đối cựu Thống Sứ Hong Kong

Trung Cộng phản đối cựu Thống Sứ Hong Kong

Bắc Kinh. (Reuters) – Hôm nay, Trung Cộng lên tiếng cảnh cáo, đòi cựu thống sứ Hong Kong của Anh ngưng lên tiếng ủng hộ phong trào Chiếm cứ Trung tâm.

Cựu thống sứ Chris Patten là vị thống sứ cuối cùng trước khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Cộng đã nói rằng Anh quốc đã không áp lực mạnh với Trung Cộng khi trao trả Hong Kong vì sợ thiệt hại liên hệ thương mại. Sau khi được Anh trao trả, Trung Cộng quản trị Hong Kong theo công thức một quốc gia hai hệ thống, Hong Kong được tự trị rộng rãi và có thể tổ chức phổ thông đầu phiếu chọn người lãnh đạo vào năm 2017. Nhưng Bắc Kinh tuyên bố trong ngày 31 tháng 8 là chỉ có những ứng cử viên được chỉ định trước mới có thể ra ứng cử.

Quyết định của Bắc Kinh làm dân chúng và sinh viên Hong Kong tức giận. Cuộc biểu tình hiện nay là cuộc biểu tình lớn nhất ở Hong Kong kể từ ngày Anh trao trả cho Trung Cộng. Cuộc biểu tình này cũng là thách thức lớn nhất của Bắc Kinh kể từ biến cố Thiên An Môn năm 1989. Ông Patten nói rằng những lời tuyên bố của Trung Cộng đối với phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong là nhổ nước miếng lên bản tuyên bố chung năm 1984. Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng người thống sứ Anh cuối cùng của thời thuộc địa phải hiểu rõ sự thay đổi theo thời gian, lập tức ngưng xúi giục những hành động bất hợp pháp của phong trào Chiếm cứ Trung tâm.

Sinh viên và những nhà tranh đấu dân chủ Hong Kong đã xuống đường phản đối quyết định chọn lựa trước ứng cử viên hành chánh trưởng Hong Kong cho cuộc bầu cử năm 2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Cộng ngày 31 tháng 8. Cuộc biểu tình đã làm giao thông tại các quận chính của thành phố tê liệt. Người biểu tình đã dùng dù để che chở cho họ trong lúc bị cảnh sát xịt ớt cay để giải tán, nên cuộc biểu tình ở Kong Kong đã được báo chí gọi là cuộc Cách mạng Dù. Sau trên một tháng, hàng trăm căn lều vải vẫn còn nằm trên đường phố, bất chấp trời mưa hay nắng, người biểu tình kiên quyết tranh đấu cho dân chủ, được tự do chọn lựa người lãnh đạo. Số người biểu tình trên đường phố đã giảm nhiều, nhưng vào những buổi chiều, các nơi biểu tình cũng luôn luôn qui tụ cả ngàn người. Trong chiều ngày 28 tháng 10, hàng ngàn người biểu tình cùng mở dù lúc 17 giờ 57 phút theo giờ địa phương, cử hành mặc niệm 87 giây, là thời điểm cảnh sát đã bắn 87 trái lựu đạn cay vào người biểu tình cách nay đúng một tháng. Cuộc đàm phán giữa những người lãnh đạo sinh viên và phái đoàn chính quyền trong ngày 21 tháng 10 đã thất bại và hiện giờ sinh viên chưa quyết định sẽ đàm phán với chính quyền lần thứ nhì hay không.

Ngày 19 tháng 12 năm 1984, Anh và Trung Cộng đã ký bản tuyên bố chung về việc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Cộng dưới công thức một quốc gia 2 hệ thống hay nhất quốc lưỡng chế. Nhiều ý kiến nói rằng, Anh đã trong tình thế rất yếu khi đàm phán với Trung Cộng. Thứ Nhất, Hong Kong cách quá xa Anh nên không thể được bảo vệ bằng quân sự là một vấn đề. Hong Kong lệ thuộc gần như hoàn toàn các nguồn nước từ tỉnh Quảng Đông. Dù sao dư luận Anh vẫn chỉ trích và cho rằng bà Thatcher thất bại trong quá trình đàm phán khiến Hong Kong bị mất. Cá nhân bà Thatcher cũng thừa nhận bà cảm thấy tiếc về tình trạng bất khả kháng khi bà ta đàm phán với Đặng Tiểu Bình. (Huệ Võ)