10/02/2019 | 3

Trung Cộng phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới khu vực tranh chấp

Trung Cộng phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới khu vực tranh chấp

Ông Narendra Modi - Ảnh: India TV

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ hãng thông tấn AFP, vào hôm thứ Bảy (9 tháng 2), Trung Cộng kiên quyết phản đối chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới tiểu bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ, vốn là một khu vực tranh chấp nằm ở biên giới giữa hai nước.

Bà Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, cho biết trong một tuyên bố rằng, chính phủ Trung Cộng không bao giờ công nhận tiểu bang Arunachal Pradesh.

Vài giờ sau chuyến thăm của ông Modi tới khu vực tranh chấp, bà Hua cho biết, Trung Cộng kêu gọi Ấn Độ kiềm chế mọi hành động có thể dẫn đến sự leo thang tranh chấp, hoặc làm phức tạp thêm vấn đề biên giới. Trong chuyến thăm Arunachal Pradesh, ông Modi đã khánh thành công trình xây dựng cho hai phi trường.

Theo hãng thông tấn AFP, mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh trở nên xấu đi bởi sự mất lòng tin kể từ cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu năm 1962 ở Arunachal Pradesh, và quân đội Trung Cộng tạm thời chiếm được một phần lãnh thổ của dãy núi Himalaya. Ấn Độ coi Arunachal Pradesh là một trong những quốc gia phía đông bắc của đất nước, trong khi Trung Cộng tuyên bố Arunachal Pradesh thuộc lãnh thổ của Trung Cộng.

Hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, các nhà lãnh đạo Ấn Độ thỉnh thoảng đến thăm Arunachal Pradesh giống như đến thăm các khu vực khác của Ấn Độ.

Vào năm 2017, Trung Cộng và Ấn Độ xảy ra tranh chấp ở cao nguyên Doklam của Bhutan, sau khi Ấn Độ cử quân đội ngăn chặn việc Trung Cộng xây dựng con đường quân sự. Sau hai tháng căng thẳng, quân đội của cả hai nước đã rút lui.

Vào tháng 4 năm ngoái, ông Modi đã gặp Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình trong nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ song phương. (Mộc Miên)