17/05/2014 | 1

Trung Cộng phản đối chỉ trích của Hoa Kỳ

Trung Cộng phản đối chỉ trích của Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Trung Cộng phản đối những lời chỉ trích của giới chức Hoa Kỳ về hành động của Trung Cộng ở South China Sea, Trung Cộng gọi là Nam Hải, Việt Nam gọi là Biên Đông và Phi Luật Tân gọi là Biển Tây. Một viên chức cao cấp Hoa Kỳ đã nói rằng hành động của Trung Cộng ở South China Sea là hành động khiêu khích.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các giới chức Hoa Kỳ đã nói với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Trung Cộng là Thượng Tướng Phòng Phong Huy đang viếng thăm Hoa Kỳ rằng thái độ của Trung Cộng tại các vùng biển đang tranh chấp là nguy hiểm và khiêu khích, cần phải chấm dứt.
Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói rằng Hoa Kỳ là quốc gia nhiều ảnh hưởng, cần phải cổ võ hòa bình, tin tưởng hỗ tương giữa các quốc gia Á Châu, phải biết rõ tình hình, phân biệt đúng sai và lời nói phải có trách nhiệm. Trung Cộng đã đưa một phái đoàn qua Việt Nam do Phụ tá Ngoại trưởng Lưu Kiến Siêu cầm đầu để thảo luận về cuộc biểu tình chống Trung Cộng với giới chức Hà Nội.
Đêm qua Ngoại trưởng Vương Nghị đã gọi điện thoại cho Thứ trưởng Phạm Bình Minh nói rằng Việt Nam phải chịu trách nhiệm đối với mọi vụ tấn công bạo động chống các công ty Trung Quốc. Qua cuộc họp báo, Hoa Xuân Oánh cũng đòi Việt Nam phải lập tức đưa ra những biện pháp bảo vệ cá nhân, tài sản và các công ty Trung Quốc.
Mặc dù Cộng sản Việt Nam và Cộng sản Tàu tuyên bố là 2 đảng anh em gắn bó bằng 16 chữ vàng là Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai, nhưng người Việt Nam đã có tinh thần chống Tàu từ ngàn năm trước. Nhà Lý đã đánh Tống, Nhà Trần đã 3 lần đánh đuổi Nguyên Mông, Lê Lợi đánh đuổi quân Minh, Nguyễn Huệ đánh đuổi quân Thanh.
Các nhà phân tích nói rằng tinh thần tự hào dân tộc của người Việt Nam đã bị tổn thương trầm trọng khi thấy Cộng sản Việt Nam dâng đất, dâng biển cho Trung Cộng nên mới có phản ứng bạo động trong cuộc biểu tình. (H. Võ)